10 thành phần skincare không nên kết hợp với nhau

Các thành phần skincare không nên kết hợp với nhau

Nếu bạn là một người mê chăm sóc da như chúng tôi, bạn có thể dành cả buổi tối để thoa ít nhất ba thành phần skincare khác nhau lên mặt trước khi bước dưỡng ẩm.

Bạn phải biết quy trình chăm sóc da đúng. Hơn nữa, bạn có thể cảm thấy như một sự xa xỉ, nhưng bạn cũng cần phải biết các thành phần skincare không nên kết hợp với nhau vì nó cũng là một khoản đầu tư kiến thức cho làn da của bạn.

Nếu bạn có một phòng tắm chứa đầy các sản phẩm có nhiều thành phần khác nhau không hoạt động tốt với nhau, bạn nên cố gắng biết cách tránh kết hợp các thành phần dưới đây để sắp xếp chu trình chăm sóc da buổi sáng và tối của mình một cách hiệu quả nhất:

1. Retinol & Vitamin C

Những thành phần phục hồi da này rất tốt để loại bỏ các đốm đen và làm sáng làn da của bạn, nhưng khi bạn sử dụng chúng cùng nhau, chúng sẽ không giúp da bạn sáng lên gấp đôi. Nhưng làn da của bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Sử dụng luân phiên retinol và vitamin C để bạn không phải chồng chéo chúng lên nhau. Bổ sung vitamin C vào chu trình chăm sóc da buổi sáng, vì nó hoạt động tốt nhất vào ban ngày khi kết hợp với kem chống nắng. Còn Retinol tốt nhất nên được dùng cho buổi tối vì ánh sáng có thể làm tăng sự phân hủy của thành phần này.

2. Vitamin C & AHA/BHA

Nếu bạn thoa lên trên vitamin C với AHA và BHA như axit glycolic, Salicylic và lactic thì nó sẽ không ổn định chút nào. Bất kỳ axit nào bạn sử dụng để thoa lên trên vitamin C sẽ thay đổi hoàn toàn sự cân bằng pH và công dụng kỳ diệu của nó.

3. Vitamin C & Benzoyl Peroxide

Khi bạn kết hợp các thành phần này với nhau, bạn có thể nhận thấy rằng làn da của bạn không được sáng lên như mong đợi. Bởi vì Benzoyl peroxide oxy hóa vitamin C và hạn chế những lợi ích của nó.

4. Retinol và Benzoyl Peroxide

Retinol rất tốt để điều trị mụn trứng cá. Chúng chống lão hóa, nhưng chúng cũng có thể làm sạch mụn bằng cách tẩy tế bào chết trên da để loại bỏ các lỗ chân lông bị bịt kín. Trong trường hợp này, bạn có thể bị cám dỗ để sử dụng cả retinoid và benzoyl peroxide để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng mụn.

Nhưng hãy suy nghĩ lại, bởi vì cả retinoid và benzoyl peroxide đều chứa axit, chúng có thể gây kích ứng và làm da không đều màu nếu bạn thoa chúng lên da cùng nhau. Benzoyl peroxide có thể làm suy yếu hoạt động của retinol.

Vì vậy, bạn sẽ muốn xen kẽ các ngày sử dụng benzoyl peroxide và retinol để không chồng chéo chúng lên nhau cùng một lúc.

5. Retinol & AHA/BHA

Không dùng retinol với các sản phẩm AHA/BHA. AHA/BHA sẽ khiến da bạn bị khô và trở nên quá kích ứng để kết hợp với vitamin A trong retinol. Việc kết hợp này có thể gây kích ứng cộng hưởng. Sử dụng chúng với nhau sẽ tạo ra một loạt vấn đề khác: nguy cơ da bị bỏng và châm chích nhiều hơn.

Nếu bạn sử dụng chúng thì thay vì sử dụng cùng một lúc, hãy luân phiên chuyển ngày bạn sử dụng hai sản phẩm này, xen kẽ các ngày và không sử dụng cả hai cùng một lúc.

Khi kết hợp với AHA/BHA, Niacinimide có hiệu quả trong việc loại bỏ mụn bằng cách điều tiết sản xuất dầu, giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, tẩy tế bào chết và chống viêm giúp làm dịu da.

Collagen peptide là một giải pháp thay thế tốt để sử dụng với Retinol như một cách để đạt được kết quả như mong đợi mà không làm tổn hại đến làn da của bạn. Bạn có thể sử dụng các thành phần này một cách an toàn mà không gây kích ứng hoặc tẩy da chết quá mức.

6. Sữa rửa mặt và Vitamin C

Serum vitamin C này được thiết kế để sử dụng vào buổi sáng. Nhưng những gì bạn rửa mặt trước khi bắt đầu chu trình chăm sóc da cũng quan trọng không kém.

Mặc dù vitamin C hoạt động tốt nhất với công thức có độ pH thấp, nhưng việc sử dụng sữa rửa mặt làm từ xà phòng có độ pH cao, cuối cùng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C.

Vì vậy, bạn sẽ muốn sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp, phù hợp với khả năng hấp thụ vitamin C.

7. Sản phẩm có chứa gốc dầu và sản phẩm có chứa gốc nước

Dầu và nước không hoà lẫn. Dầu chìm, và nước nổi, đó là cách ngăn nó kết hợp với nhau.

Nếu sử dụng sản phẩm gốc nước trên lớp sản phẩm gốc dầu, thì nó sẽ không hiệu quả vì nước không thể thẩm thấu. Nhưng nếu bạn cần dùng hai sản phẩm này, bạn cũng có thể tiếp tục và sử dụng chúng cùng nhau bằng cách thoa lớp sản phẩm dầu lên trên lớp sản phẩm dạng nước.

8. Vitamin C và Niacinamide

Vitamin C và Niacinamide được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da ngày nay như một thành phần chống oxy hóa. Mặc dù cả hai thành phần đều hữu ích trong việc cải thiện mụn trứng cá, nhưng việc sử dụng chúng cùng nhau thực sự có thể gây ra mụn và làm giảm tác dụng hữu ích của mỗi thành phần.

Áp dụng chúng cách nhau ít nhất 10 phút nếu bạn cần sử dụng chúng cùng nhau.

9. Niacinamide và AHA/ BHA

Niacinamide không nên được sử dụng kết hợp với các sản phẩm AHA/BHA, vì nó có thể gây mẩn đỏ. Niacinamide sẽ nâng độ pH của da lên mức cao hơn, có nghĩa là độ pH thấp hơn của các axit có trong da sẽ tăng lên.

Niacinamide và AHA/ BHA đều hữu ích trong việc cải thiện kết cấu da và chống lại mụn trứng cá. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng chúng riêng biệt nếu cấu trúc da hoặc mụn trứng cá của bạn cần được cải thiện.

10. Axit Glycolic và Axit Salicylic

Sử dụng kết hợp hai thành phần này không phải là một ý kiến hay vì chúng vừa loại bỏ tế bào da chết, vừa có thể gây kích ứng da đến mức phá hủy hàng rào bảo vệ da của bạn.

Sử dụng một loại và luôn sử dụng kèm với sản phẩm dưỡng ẩm để làm dịu và cấp ẩm cho da.

Đến đây Belady tin rằng bạn đã nắm trong tay các thành phần skincare không nên kết hợp và sẽ tránh khỏi các kích ứng không cần thiết trong tương lai. Mong rằng các thông tin này hữu ích đối với bạn và chúc cho da của bạn sẽ dần dần tươi và sáng hơn nhé ^^.

Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này cho hội chị em mình cùng trau dồi kiến thức làm đẹp và cùng tiết kiệm ví tiền của nhau nè!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo