Sự thật về Aha – Bha – Không phải cứ dùng là đẹp

Sự thật về Aha - Bha - Không phải cứ dùng là đẹp

Chỉ sau Retinol thì AHA và BHA là một trong những top sản phẩm được sử dụng nhiều nhất ở trong chăm sóc da. Bên cạnh những bạn sở hữu được một làn da rất là đẹp, mịn màng, căng bóng. Nhờ những hoạt chất này thì cũng không ít những bạn gặp những vấn đề như da như là bị bỏng, bị đẩy mụn, bị kích ứng,… Vì các bạn không biết cách sử dụng nên trong bài viết này thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ về những hoạt chất này. 

Phải dùng như thế nào mới đúng cách, dùng như thế nào thì da của các bạn mới đẹp để không phải phí một cái khoản tiền lớn. Sau đó thì các bạn cất xó đi và phải mất một số tiền để phục hồi da.

1. AHA và BHA là gì?

AHA hay là BHA thì chúng đều là những chất tẩy tế bào chết hóa học. Chúng ta có tẩy tế bào chết vật lý hay tẩy tế bào chết hóa học thì chúng đều có một cái nhiệm vụ chung, đó là lấy đi những các tế bào sần sùi, những tế bào chết trên da giúp cho da mình mịn hơn, mượt mà hơn và một phần nào đó hạn chế được sự bít tắc lỗ chân lông. 

Và đối với tẩy tế bào chết vật lý thì các bạn phải dùng những động tác như là massage, kỳ cọ trên da để lấy đi những tế bào chết. Còn tẩy tế bào chết hóa học, nó sẽ tác động theo một cái cơ chế khác, đó là bôi lên da thì nó sẽ làm đứt gãy những liên kết của những các tế bào sừng, làm bong ra những tế bào này. 

Tẩy tế bào chết hóa học, nó có rất là nhiều loại nhưng mà 2 cái sản phẩm điển hình nhất đó là AHA và BHA.

AHA

AHA là viết tắt của từ alpha hydroxy acid. Đây là một loại tẩy tế bào chết hóa học mà nó tan tốt ở trong nước và nó có rất là nhiều cái loại AHA mà các bạn có thể kể đến như là:

  • Axit Mandelic
  • Axit Lactic 
  • Axit Glycolic
  • Axit Tartaric
  • Axit Malic

AHA không chỉ là một loại chất tẩy tế bào chết đơn thuần mà nó còn có rất là nhiều loại khác nhau. Và đa phần thì nó sẽ được chiết xuất từ thiên nhiên.

BHA

BHA là Axit Salicylic và chữ BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acids

2. Cách chọn AHA/BHA theo loại da

Vậy thì làn da nào thì phù hợp với AHA hay BHA. Chúng ta sẽ có những nhận định riêng để khi các bạn lựa chọn thì các bạn sẽ lựa chọn một sản phẩm phù hợp:

BHA tan tốt ở trong dầu, nó có khả năng hòa tan được dầu nhờn và đi sâu vào lỗ chân lông nên nó rất là phù hợp cho những bạn da dầu lỗ chân lông to và đang bị mụn. khi dùng BHA, nó sẽ giúp loại bỏ được một phần tế bào chết, kháng viêm, hỗ trợ điều trị mụn trứng. Tất nhiên là BHA không phải là một cái chất điều trị mụn trứng cá mạnh nên nếu các bạn chỉ đơn thuần dùng BHA để trị mụn thì nó sẽ không có đỡ và không có cải thiện được nhanh.

AHA là một cái phân nhóm nhiều cái thành phần khác nhau. Nên tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà các bạn sẽ sử dụng khác nhau. Nhưng mà một cách đơn giản thì AHA nó sẽ phù hợp hơn cho những bạn da khô da lão hóa, bởi vì nó có những cái công dụng như là làm cho da của các bạn sáng đều màu hơn thông qua cái cơ chế là giảm những cái tế bào sừng ở trên da. Ngoài ra, nó còn là một cái chất hút ẩm có nghĩa là nó hút cái độ ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp cho da thì làn da của các bạn đỡ khô da hơn và đi vào từng cái thành phần cụ thể thì các bạn có thể hiểu đơn giản như sau.

Axit Glycolic gần như là mạnh nhất, nó sẽ phù hợp với những bạn mà da dầu da mụn hơn. Đối với những bạn mà da khô da, lão hóa thì sẽ phù hợp với Lactic Axit hoặc là Mandelic Axit hơn. Bởi vì cấu trúc phân tử của nó lớn nên nó không có gây tình trạng kích ứng nhiều như là Axit Glycolic. Không phải tất cả những loại AHA đều phù hợp với da khô mà tùy vào từng loại AHA khác nhau thì nó lại phù hợp với da khô hay da dầu khác nhau.

BHADa dâu, da dầu lỗ chân lông to và đang bị mụn
AHADa khô, da lão hóa
Axit GlycolicDa dầu mụn
Axit LacticDa khô, lão hoá
Axit MandelicDa khô, lão hoá

3. Lựa chọn nồng độ như thế nào để không gây kích ứng da?

Nồng độ của AHA và BHA cũng rất là khác nhau. 

Đối với BHA thì thông thường nó sẽ có những nồng độ như là nhỏ hơn 1%, khoảng 2%, 4% rồi cả 9% và cả những cái dung dịch peel da có nồng độ phần trăm cao hơn những bạn mà chúng ta chỉ sử dụng hàng ngày tại nhà. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn những cái sản phẩm BHA có nồng độ khoảng tầm 1-2% thôi. Còn những bạn mà da nhạy cảm thì tốt nhất là các bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm kem dưỡng có chứa nồng độ BHA nhỏ hơn 1%, còn 2% là bắt đầu rất là mạnh và dễ gây kích ứng cho da. 

Đối với những bạn mà muốn peel da bằng BHA thì các bạn nên nhớ là dung dịch này nó rất là dễ gây kích ứng, gây khô, gây đỏ rát da nên các bạn thận trọng, nếu mà chúng ta dùng nồng độ 15-20% thì trước khi bắt đầu, các bạn cần phải có sự tham vấn, hỏi ý kiến bác sĩ da liễu trước khi mà các bạn sử dụng.

Còn đối với AHA thì nồng độ phần trăm các bạn sử dụng trên da nó sẽ cao hơn, chẳng hạn như những bạn da nhạy cảm thì chúng ta sẽ dùng nồng độ khoảng nhỏ hơn 5%, còn đa phần thông thường thì chúng ta sẽ sử dụng nồng độ từ 5-15%. Còn bước sang nồng độ 20% thì bắt đầu là có sự lột nhẹ của da nên gọi là peel da

Hoạt chất Loại daNồng độ
BHADa thường1-2%
AHADa nhạy cảm<5%
AHADa thường5-15%
AHADa thường peel da20%

Các bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi mà các bạn sử dụng một cái nồng độ cao như vậy.

4. Tần suất sử dụng bao nhiêu là đủ? 

Không phải các bạn cứ sử dụng AHA/BHA mỗi ngày thì da mình sẽ đẹp mà chúng ta cần phải ước lượng một tần suất nhất định trên làn da của mình sao cho nó không có nhẹ quá vì nhẹ quá thì các bạn sẽ không thấy hiệu quả. 

Nhưng mà nếu các bạn dùng nhiều quá thì các bạn sẽ bị đỏ, da bị đen, sạm đi. Thật sự là mỗi làn da khác nhau, mỗi người sẽ có một cách dùng và một tần suất khác nhau, không có ai giống ai cả. Các bạn hãy bắt đầu từ tần suất thấp đến tần suất cao. Chẳng hạn như là ban đầu, chúng ta có thể sử dụng khoảng 1-2 lần/ tuần, sau đó thì các bạn có thể nâng lên là 3-4 lần/tuần và nên dừng lại ở mức đó không nên tăng lên nữa.

Vì không hẳn tăng tần suất lên thì làn da của các bạn đẹp hơn mà cái việc bạc sừng da nó chỉ là dừng lại ở một cái giới hạn nào đó, nhất định là khi da chúng ta ổn rồi thì chúng ta nên dừng lại và duy trì ở mức đó. 

5. Cách kết hợp AHA/BHA vào chu trình dưỡng da hằng ngày

Khi mà sử dụng những cái sản phẩm này thì có 2 điều quan trọng, các bạn cần phải làm:

  • Dùng kem chống nắng kỹ
  • kết hợp với những sản phẩm cấp ẩm, phục hồi

Kem chống nắng thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng những cái sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có SPF 50 và PA khoảng từ 3 cộng trở lên và tốt nhất là có thể chống thêm cả ánh sáng xanh nữa.

Khi mà dùng những cái sản phẩm điều trị AHA/BHA này, da của các bạn chắc chắn sẽ khô và chúng ta cần phải có thêm những cái serum cấp ẩm, phục hồi như là HA, B5 và những loại kem dưỡng ceramide, phục hồi

6. Cách xử lý tình trạng kích ứng khi sử dụng AHA hay BHA

Chắc chắn là đâu đó trong số những bạn mà xem bài viết này sẽ có những bạn bị kích ứng khi mà sử dụng những cái sản phẩm điều trị này. Nên Belady sẽ hướng dẫn cho các bạn để đọc xong bài viết này thì mình sẽ biết cách xử lý. Nếu bạn nào mà sợ mình không có nhớ được thì nhớ lưu chia sẻ bài viết này lại để đến khi mà chúng ta gặp vấn đề thì chúng ta đọc lại nha.

Kích ứng thì sẽ chia làm 2 loại, đó là kích ứng nhẹ kích ứng nặng

Trường hợp các bạn bị kích ứng nhẹ thì thực ra nó không có sao cả. Các bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm này. Kích ứng nhẹ nghĩa là da của các bạn sẽ hơi rát, hơi đỏ, hơi châm chích một xíu tầm khoảng 5-10 phút. Các bạn chỉ cần duy trì tiếp với liều này, nhưng mà các bạn thêm những cái sản phẩm dưỡng vào thì cái châm chích này nó sẽ đỡ dần và da mình nó cũng sẽ quen dần, nó sẽ thích nghi dần, nó sẽ không còn cái cảm giác này nữa.

Còn trong trường hợp mà các bạn bị kích ứng nặng hơn, da của các bạn bị đẩy mụn nhiều, bị bỏng nước đỏ và da bong tróc nhiều thì tốt nhất là các bạn nên dừng sản phẩm này lại khoảng tầm 1-2 tuần. 

Bạn cần phục hồi làn da này lại, sau đó thì quay trở lại sử dụng với một cái tần suất thấp hơn khoảng tầm 1 lần/tuần để xem thử làn da mình có thật sự là có thể dùng được cái sản phẩm này hay không? Nếu có thể thì chúng ta cứ nâng dần. Như vậy là các bạn có thể sử dụng được những cái sản phẩm BHA và AHA hiệu quả.

Mình tin rằng khi mà các bạn xem xong bài viết này thì các bạn sẽ sử dụng được BHA và AHA tốt và sẽ sở hữu được một làn da đẹp. Nếu các bạn còn quan tâm nhiều đến những cái hoạt chất khác và muốn kết hợp thì các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết của Belady ở dưới đây. Xin chào và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo