Rosacea: Tác nhân kích hoạt, điều trị và chăm sóc da được da liễu phê duyệt

Rosacea: Kích hoạt, điều trị và chăm sóc da được da liễu phê duyệt

Rosacea là một tình trạng thường gặp. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ nói về bệnh rosacea là gì, cách điều trị tốt nhất cho tình trạng da này.

1. Bệnh rosacea là gì? 

Rosacea là một tình trạng da viêm mãn tính thường có đặc điểm là da nhạy cảm với xu hướng ửng đỏ, nhưng cũng có thể phát triển mụn như mụn thịt, đặc biệt là dọc theo khuôn mặt, má, mũi, cằm và trán. Và đó là một định nghĩa rất lớn về bệnh rosacea, bởi vì chúng ta biết rằng bệnh rosacea có nhiều dạng khác nhau. Trên thực tế, chúng được phân loại bệnh rosacea thành bốn loại phụ.

2. Các loại Rosacea thường gặp

2.1 Erythematous, telangiectatic

Đó chính là những nốt mẩn đỏ, ửng đỏ mà chúng ta thường thấy như ở má và mũi, cằm. Đôi khi nó có thể rất nghiêm trọng và các mạch máu có thể nhìn thấy bị vỡ lớn có thể có mặt. Đôi khi sự bất thường sẽ bùng phát thường do một số tác nhân nhất định.

Những tác nhân phổ biến sẽ là nắng, gió, lạnh, thức ăn cay, căng thẳng, sô cô la, caffein. 

2. 2 Bệnh rosacea dạng sẩn, mụn mủ

Đây là loại mà họ thường gọi là mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành. Mặc dù nó không thực sự là mụn trứng cá nhưng thường bị chẩn đoán nhầm với mụn trứng cá. Đó là những nốt mụn màu hồng hoặc mụn như da gà và đôi khi có cả mụn mủ, thường xuất hiện trên mũi, má và cằm.

2.3 Phymatous Rosacea 

Dạng này liên quan đến tình trạng viêm mãn tính do tuyến dầu của bạn phát triển quá mức, về cơ bản thường sẽ có biểu hiện giống như da củ, mũi củ và đó được gọi là da tê giác với bề mặt và kết cấu không đồng đều, lỗ chân lông giãn ra. Nhưng biểu hiện này cũng có thể được nhìn thấy ở trán cũng như cằm.

2.4 Bệnh trứng cá đỏ ở mắt

Bạn chắc chắn có thể bị bệnh rosacea trong chính đôi mắt của bạn ngoài việc bị bệnh rosacea trên da. Có cảm giác khô và cảm giác như có sạn trong mắt. Đôi khi viền mí mắt trở nên chai sần, chúng có thể bị lẹo và lòng trắng của mắt trông đỏ hơn và bị tiêm.

3. Các triệu chứng biểu hiện của Rosacea

Tại sao bệnh nhân rosacea thường phàn nàn rằng da của họ nhạy cảm hơn với các sản phẩm hoặc các tác nhân từ môi trường. Hiện tượng mất nước ở biểu bì lãi tăng lên, do đó da không có khả năng giữ nước và có xu hướng khô, bong tróc và mất nước nhiều hơn. Chúng ta cũng biết rằng thực sự da giảm sản xuất dầu trên lớp sừng ở bệnh nhân rosacea. Đồng thời, nó có xu hướng phản ứng gây viêm.

Viêm sẽ tạo ra một loạt các phản ứng dẫn đến sản xuất các enzym sẽ tạo ra tình trạng viêm nghiêm trọng hơn, và cũng có thể làm suy giảm collagen. Và chúng tôi nghĩ rằng viêm một phần là nguyên nhân gây ra mẩn đỏ và những nốt mụn mà chúng tôi thấy ở bệnh nhân rosacea. Hơn nữa, chúng ta thấy là bệnh này làm cho da nhạy cảm hơn với một số tác nhân môi trường.

Có những con bọ nhỏ mà bạn thực sự có thể cạo ra khỏi da và đặt trên một tấm kính và bạn có thể nhìn thấy những sinh vật nhỏ bé này. Nhưng ở những bệnh nhân mắc bệnh rosacea, chúng có xu hướng mật độ cao hơn nhưng không chỉ là sự hiện diện của những con ve này, mà chúng tôi nghĩ rằng phản ứng bất thường với những con ve này là những gì liên quan đến biến thể phổ biến hơn và có mụn mủ của bệnh rosacea. 

4. Phương pháp điều trị bệnh rosacea

4.1 Bảo vệ che chắn

Như đã đề cập trước đó, có thể có những tác nhân phổ biến gây ra bệnh rosacea riêng lẻ, nhưng một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất là bức xạ tia cực tím. Chúng ta biết rằng bức xạ tia cực tím là những tổn hại do viêm nhiễm, DNA tạo ra phản ứng viêm, chất làm se phản ứng và cũng điều chỉnh tất cả các tác nhân gây viêm đã có từ trước. Đó là lý do tại sao nó là siêu quan trọng để bạn phải thực hiện một số biện pháp bảo vệ, che chắn kỹ lưỡng và siêng năng một cách thường xuyên khi đi ra ngoài, dưới ánh nắng mặt trời.

4.2 Laser 

Hơn nữa, chúng ta biết rằng da của bệnh nhận này dễ bị ửng đỏ và bị giãn và vỡ mạch máu, nên ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ khiến điều đó trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, cách chúng ta điều trị bệnh rosacea thực sự phụ thuộc vào mức độ. Vì vậy, nếu đó là tình trạng mẩn đỏ, thường là phương pháp laser, tránh các tác nhân kích hoạt từ môi trường. Một số loại thuốc bôi theo toa có thể hữu ích trong việc giảm tạm thời số lượng mẩn đỏ.

4.3 Thuốc uống

Thuốc uống là cần thiết cho những trường hợp thực sự nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh đường uống đôi khi thậm chí còn được sử dụng cho các trường hợp nghiêm trọng, nhưng những trường hợp tuyến bã nhờn phát triển quá mức, tia laser và một số loại thủ thuật có thể hữu ích. Tiếp theo, một số mẹo để chăm sóc da nói chung và một số sản phẩm chăm sóc da sẽ được sử dụng để điều trị. Điều quan trọng nhất là nếu bạn bị bệnh rosacea là đến gặp bác sĩ da liễu của bạn vì thường dùng thuốc theo toa sẽ thực sự hữu ích để giúp bệnh trứng cá đỏ của bạn được kiểm soát

4.4 Sản phẩm chăm sóc da

Nhưng tuy nhiên, việc chăm sóc da đúng cách vẫn sẽ thực sự rất quan trọng. Và thực sự nền tảng là bạn luôn phải thử bất kỳ sản phẩm nào trước khi sử dụng chúng trên vùng viêm đỏ.

Sữa rửa mặt dịu nhẹ

Chỉ nên dùng một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ tốt một hoặc hai lần một ngày. Chúng là sữa rửa mặt dưỡng ẩm, chỉ cần tìm một loại sữa rửa mặt phù hợp với bạn.

Kem dưỡng ẩm

Hiệu quả nhưng không làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn giờ đây chất dưỡng ẩm thực sự sẽ giúp cấp nước, giữ ẩm, ngăn ngừa mất nước qua lớp biểu bì và thực sự giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da của bạn.

Một trong những sản phẩm yêu thích từ Cetaphil, đó là kem dưỡng ẩm ban đêm giảm mẩn đỏ. Nó rất êm dịu và nhẹ nhàng. Nó chứa ceramide và bơ hạt mỡ và là một loại kem dưỡng ẩm thực sự tốt.

Tương tự, một sản phẩm khác mà cá nhân tôi yêu thích và sử dụng mọi lúc là hai loại kem dưỡng ẩm siêu mịn từ La Roche. Đây là một loại kem dưỡng ẩm dày hơn, chứa glycerin, nước suối nhiệt, bơ hạt mỡ và peptide mà họ thực sự đã thực hiện các nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng sản phẩm này trên bệnh nhân rosacea và được phát hiện có tác dụng chống viêm và làm dịu .

Cho những người muốn một loại kem dưỡng ẩm nhẹ hơn để sử dụng vào buổi sáng hoặc nếu bạn có làn da dầu nhiều hơn hai loại mà tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình là một loại từ Cerave, kem dưỡng ẩm da mặt của họ. Nó là SPM, nhưng nó nhẹ, hoàn toàn rất tuyệt khi sử dụng dưới kem chống nắng vào buổi sáng. Nó không chứa dầu, hấp thụ nhanh, chứa ceramides. Điều đó sẽ giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da và làm dịu da.

Bây giờ một sản phẩm cuối cùng mà tôi thực sự thích khi làn da của tôi chỉ là siêu nhạy cảm là sử dụng mặt nạ ngủ qua đêm. Một loại mà tôi thấy thực sự nhẹ nhàng và êm dịu là mặt nạ ngủ qua đêm có tác dụng khắc phục vết mẩn đỏ và loại này có chứa mật ong, peptide và các thành phần làm dịu khác và bạn đắp nó giống như mặt nạ ngủ, vì vậy bạn sẽ thoa kem dưỡng ẩm của mình.

Khi bạn ngủ trong đó thực sự giúp cấp nước cho da, sửa chữa hàng rào bảo vệ da và rất nhẹ nhàng và cảm giác thực sự rất tốt khi bạn đắp lên da và nó được pha chế cho những người có làn da dễ bị mẩn đỏ và dễ bị bệnh rosacea nhạy cảm hơn.

Kem chống nắng

Bài viết này không thể kết thúc mà không nói và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thoa kem chống nắng phù hợp. Nhìn chung, bệnh nhân rosacea có xu hướng dung nạp kem chống nắng gốc khoáng tốt hơn một chút vì thường thì với loại kem chống nắng hóa học, nó có thể gây kích ứng hơn và có thể bị bỏng.

Trên thực tế, tất cả thực sự phụ thuộc vào công thức trong kem chống nắng. Đây là lúc các bạn phải thử để biết loại nào bạn thấy dễ chịu nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn thoa đủ lượng kem chống nắng vì chúng ta biết rằng bức xạ tia cực tím đi qua cửa sổ và hầu hết chúng ta bôi kem buổi sáng và kem chống nắng của bạn sẽ bị trôi đi trong vài giờ. Vì vậy, hãy thực sự đảm bảo rằng bạn sẽ thoa lại với số lượng kem chống nắng thích hợp

Hy vọng các bạn thấy bài viết này hữu ích và hãy cho Belady biết nếu bạn bị bệnh rosacea. Nếu bạn đã thử bất kỳ sản phẩm nào được đề xuất ở trên, tôi rất muốn biết bạn nghĩ gì về chúng. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo