Paraben có hại cho sức khoẻ của bạn không? Những điều cần biết về hoạt chất gây tranh cãi này

Paraben có hại không? Những điều cần biết về hoạt chất gây tranh cãi này

Parabens là một loại hợp chất hóa học thường được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm. Chúng có thể được thêm vào một sản phẩm mỹ phẩm để giữ cho sản phẩm luôn tươi mới, chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại và bảo vệ cả sản phẩm và đem chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Nhiều sản phẩm skincare chăm sóc da có nhiều thành phần paraben được liệt kê rõ ràng trên nhãn. Paraben thường được sử dụng kết hợp với các loại chất bảo quản khác để giúp sản phẩm của bạn luôn tươi mới và chống lại nhiều loại vi sinh vật.

1. Paraben có trong sản phẩm nào?

Parabens là hóa chất được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm, cũng như thực phẩm và thuốc.

Mỹ phẩm có thể chứa paraben là đồ trang điểm, kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc và sản phẩm cạo râu, và trong một số những loại khác.

Mỹ phẩm bán cho người tiêu dùng phải có danh sách bảng thành phần, với từng thành phần. Biết được sản phẩm có chứa thành phần cần tránh là thông tin quan trọng đối với người tiêu dùng. Paraben thường có thể dễ dàng nhận biết bằng tên của chúng, chẳng hạn như methylparaben, propylparaben, butylparaben hoặc ethylparaben.

2. Thực hư về chuyện Paraben có gây ung thư?

Parabens được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản trong mỹ phẩm. Trên thực tế, paraben là một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và đã được chứng minh là an toàn cho người và động vật. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy paraben gây ung thư ở người hoặc động vật.

Có một vài báo cáo này ngụ ý rằng paraben có thể gây ung thư bằng cách hoạt động giống như estrogen, hormone sinh dục nữ. Thông qua một quá trình được gọi là rối loạn nội tiết.

Những nghiên cứu này cho thấy tác dụng gây rối loạn nội tiết hoặc estrogen rất yếu của paraben.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này, được thực hiện trên động vật, chỉ được quan sát khi chúng được sử dụng với lượng paraben cực cao – lớn hơn nhiều so với bất kỳ ai tiếp xúc trong điều kiện sử dụng thực tế hoặc sử dụng nhiều lần.

3. Parabens có hại cho sức khỏe của bạn không?

Thật không may, không có câu trả lời thẳng thắn ở đây, do đó, một cuộc tranh luận kéo dài hàng thập kỷ.

Nhà khoa học người Anh Philippa Darbre đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có vẻ như tìm thấy dấu vết của paraben trong các mẫu mô ung thư vú vào năm 2004. Và ông đã phát hiện ra rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh một cách thuyết phục rằng paraben gây ra sự gia tăng nguy cơ ung thư, nhưng điều đó đã làm rõ ràng từ nghiên cứu rằng paraben có thể xâm nhập vào da và đi vào cơ thể chúng ta.

Đã có những lo ngại về paraben trên các phương tiện truyền thông trong nhiều năm, và nghiên cứu này chỉ làm tăng thêm những lo ngại đó. Parabens bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone bình thường của chúng ta và thậm chí dẫn đến các vấn đề sinh sản ở người lớn và tăng nguy cơ ung thư ở trẻ em.

Nhưng như Pruett lưu ý, nghiên cứu đã không được thực hiện để chỉ ra rằng paraben là nguy hiểm, chỉ là chúng có thể như vậy. Và ngay cả khi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một số người, khả năng phát triển ung thư da rất nhỏ vẫn vượt trội so với những lợi ích mà nó mang lại.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không cấm paraben ở Hoa Kỳ vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy paraben có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người.

Parabens không được coi là có hại và được Liên minh Châu Âu chấp thuận là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng chúng trong quy trình làm đẹp của mình. Bởi vì chúng được sử dụng với nồng độ rất nhỏ trong mỹ phẩm.

4. Có chất bảo quản nào là lựa chọn thay thế cho Parabens hiện nay không?

Luôn luôn là một ý tưởng hay để chọn phương pháp an toàn, đặc biệt là khi nói đến paraben. Trước khi mua một sản phẩm, bạn nên đảm bảo rằng nhãn thành phần cho thấy rằng bạn đang mua các sản phẩm không chứa paraben.

Một số lựa chọn thay thế cho paraben bao gồm Natri benzoat, Kali sorbat, vitamin C và dầu cam quýt. Những chất bảo quản hữu cơ này thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da vì chúng có đặc tính bảo quản. Chúng cũng có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của các thành phần trong quá trình chăm sóc da của bạn.

Đảm bảo tìm bao bì kín khí, điều này sẽ giúp bảo quản sản phẩm an toàn không bị ô nhiễm và hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

Khi bạn sử dụng sản phẩm không chứa paraben, điều quan trọng là phải theo dõi ngày hết hạn — nhãn có thể có in ngày hết hạn hoặc có thể có một ký hiệu đặc biệt trông giống như một cái nồi với một con số bên trong. Con số là số tháng hoạt động tốt sau khi mở cửa.

Các nhà nghiên cứu của các bên của cuộc tranh luận về paraben tiếp tục điều tra tác động lâu dài của paraben có thể có đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng trong thời gian chờ đợi, tất cả chúng ta đều có quyền quyết định riêng về việc chúng ta có sử dụng chúng hay không.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo