Nguyên nhân gây ra gàu và các phương pháp điều trị gàu tốt nhất!

Nguyên nhân gây ra gàu và các phương pháp điều trị gàu tốt nhất

1. Gàu là gì?

Gàu là một tình trạng da với biểu hiện là da đầu bị bong tróc vảy trắng và mọi người thường nhận biết được điều này vì khi mặc quần áo sẫm màu, họ nhận thấy những mảng da trắng này lộ ra trên vai. 

Gàu là gì?

Gàu thường không có nhiều triệu chứng, có nghĩa là da đầu có thể không bị ngứa. Hiện nay có nhiều dạng gàu gây viêm hơn và được gọi là viêm da tiết bã. Điều đó có thể biểu hiện với mẩn đỏ da đầu hoặc da đầu ửng hồng. Và lớp vảy có thể có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu vàng, nhờn và dính hơn một chút. Viêm da tiết bã cũng có thể biểu hiện trên các bộ phận khác của cơ thể ngoài da đầu. Bạn có thể nhìn thấy nó trên mặt và trong các nếp gấp trên cơ thể và trên ngực.

2. Nguyên nhân gây gàu

Nguyên nhân gây gàu

Chúng được cho một phần là do một loại sinh vật nấm men sống trên da của mọi người có tên là Malassezia. Các sinh vật nấm men này phát triển mạnh trong môi trường dầu, đó là lý do tại sao bạn thấy viêm da tiết bã và gàu xuất hiện trên da đầu, một trong những khu vực nhiều dầu nhất trên cơ thể.

3. Làm cách nào để biết đó là gàu hay chỉ là da đầu bị khô bong tróc?

Điều này có thể thực sự khó nhận biết. Một manh mối cho thấy đó là gàu thực sự là nếu phần da còn lại trên cơ thể bạn không bị khô, thì da đầu giống như nơi cuối cùng trên cơ thể bạn bị khô hoặc cạn kiệt dầu. Vì vậy, nếu phần da còn lại của bạn không khô, có lẽ da đầu của bạn cũng không. Một điều khác bạn có thể xem xét mức độ gàu của bạn có trở nên tồi tệ hơn khi bạn không gội đầu không? Khi bạn không gội đầu, bạn sẽ tích tụ nhiều dầu hơn trên da đầu. Đó là thức ăn ngon cho loại nấm men đó, và điều đó có thể gây ra nhiều gàu và viêm nhiều hơn.

Nếu bạn nhận thấy rằng tình trạng da đầu trở nên tồi tệ hơn khi bạn gội đầu ít hơn, thì đó có nhiều khả năng là gàu. Nói như vậy, có thể rất khó để chẩn đoán tình trạng da đầu có vảy. Có rất nhiều thứ có thể gây ra vảy trên da đầu. 

Như bệnh chàm và bệnh vẩy nến và pemphigus, bệnh viêm da cơ và da, và một số dạng rụng tóc do sẹo và lupus. Vì vậy, chỉ vì da đầu của bạn có vảy không nhất thiết có nghĩa là đó là gàu nếu bạn đang bị ngứa hoặc rát da đầu, rụng tóc nhiều hơn hoặc các triệu chứng khác đang diễn ra trên cơ thể bạn. Bạn nên đi khám bác sĩ da liễu đánh để kiểm tra và theo dõi tình trạng da đầu của mình.

4. Biện pháp để trị gàu?

4.1 Xem xét cách bạn gội đầu và tần suất gội đầu

Bởi vì cho đến nay, vấn đề lớn nhất của những người bị gàu là họ không gội đầu đủ thường xuyên hoặc gội đầu không đúng cách đối với tình trạng của họ. Vì hãy nhớ rằng, gàu là vấn đề liên quan đến việc có quá nhiều dầu và sau đó có những sinh vật này sống trên da đầu của chúng ta.

Vì vậy, mục tiêu của việc điều trị là giảm lượng dầu trên da đầu và hoặc giảm số lượng men sinh vật trên da đầu và điều đó sẽ dẫn đến giảm gàu. Điều đầu tiên cần làm là tăng tần suất gội đầu. Nếu bạn không gội đầu hàng ngày, hãy thực hiện chế độ gội đầu hàng ngày trong một đến hai tuần để xem liệu bạn có thể giảm lượng dầu trên da đầu hay không. Do đó, bạn giảm số lượng sinh vật có thể phát triển trong môi trường dầu này sẽ giúp loại bỏ gàu ngay lập tức.

4.2 Tập trung vào kỹ thuật gội đầu đúng cách

Khi bạn sử dụng dầu gội đầu, bạn nên nghĩ nó như một loại dầu gội đầu. Nó loại bỏ bụi bẩn và các bụi bẩn trong dầu khỏi da đầu của bạn, và đặc biệt nếu bạn đang bị gàu, bạn cần làm sạch da đầu. Vấn đề khác là, nếu bạn đang sử dụng dầu gội có dược thuốc, bạn cần đảm bảo dầu gội có dược chất đó sẽ tự thấm vào da đầu và không chỉ bị mắc kẹt trong tóc khiến nó không có khả năng phát huy tác dụng.

4.3 Để dầu gội trên da đầu ít nhất 5 phút

Có nhiều câu chuyện về những người sử dụng đúng sản phẩm dầu gội nhưng không để chúng nằm lâu trên da đầu, vì vậy điều thực sự quan trọng là bạn đang sử dụng sản phẩm đúng cách. Bạn phải gội đủ thường xuyên, bạn phải tập trung điều trị trực tiếp vào da đầu, và bạn phải để dầu gội trên da đầu đủ lâu để phát huy hết tác dụng tích cực. Tiếp theo, chúng ta hãy đi vào các phương pháp điều trị.

 4.4 Điều trị không kê đơn

Hãy bắt đầu với các phương pháp điều trị mà bạn có thể nhận được mà không cần đơn thuốc, những thứ bạn có thể mua tại hiệu thuốc hoặc có thể mua trực tuyến. Có lẽ phương pháp điều trị gàu không kê đơn yêu thích là dầu gội Nizoral, và thành phần hoạt chất trong đó là ketoconazole 1%. Ketoconazole hoạt động bằng cách giảm nấm men trên da đầu. Bạn có thể sử dụng dầu gội này vài lần một tuần, xen kẽ với dầu gội đầu thông thường của mình. 

Bạn cũng có thể dùng loại dầu gội trị gàu selsun xanh. Loại này có 1% selen sunfua. Và selen sulphide là một thành phần khác có thể giúp giảm nấm men trên da. Đặc biệt nếu bạn có da đầu rất nhờn thì bạn có thể dùng các sản phẩm Carrollite 5.

Carrollite 5 là một thương hiệu. Họ có dầu gội như gel bao gồm 5% axit salicylic. Và axit salicylic đó thực sự giúp thẩm thấu chất nhờn của vảy và phá vỡ chúng. 

Và một trong những khuyến nghị cuối cùng của tôi là dầu gội Neutrogena T gel. Điều này giống như một cái cũ nhưng là một cái tốt. Nó sử dụng các đặc tính có lợi của than, thực sự là một chất chống viêm cho da đầu và có thể giúp làm bong vảy và ngứa. 

5. Kết luận

Vì vậy, đó là những cách điều trị gàu. Một là để nhắc nhở mọi người rằng gàu là một tình trạng da mãn tính hoặc lâu dài. Vì vậy, một khi bạn đang sử dụng liệu pháp của mình và thấy kết quả tốt, bạn thường cần tiếp tục liệu pháp đó ít nhất là định kỳ để duy trì kết quả của mình. Nếu không sử dụng các liệu pháp điều trị, gàu sẽ quay trở lại. Bạn cần phải duy trì.

Bạn có bị gàu không? Hãy bình luận bên dưới và nếu bạn đã tìm thấy thứ gì đó hiệu quả, hãy cho Belady biết. Đừng quên theo dõi trang của Belady và hẹn gặp lại các bạn trong những lần sau.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo