Làm thế nào để phục hồi tóc hư tổn? Lời khuyên được bác sĩ da liễu kiểm chứng

Làm thế nào để phục hồi tóc hư tổn. Lời khuyên của bác sĩ da liễu

Chăm sóc như thế nào để tóc luôn khỏe mạnh và sáng bóng? Đây sẽ là bài viết rất đơn giản để cung cấp cho các bạn một số mẹo về cách giữ cho mái tóc của bạn bóng mượt và giảm thiểu gãy rụng. Vì vậy, trước khi chúng ta đi sâu vào cách chăm sóc tóc, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu cách hoạt động và cấu trúc của tóc. 

1. Cấu tạo của tóc

Tóc của bạn chủ yếu bao gồm keratin, protein và khi nó rụng khỏi gốc, về cơ bản nó chỉ là mô chết. Tóc được tạo thành từ nhiều lớp, vỏ và lõi tạo nên tóc của bạn.

Nó được bao phủ bên ngoài bởi một lớp bảo vệ được gọi là lớp biểu bì (cuticle). Và các lớp biểu bì nằm chồng lên nhau. Bên trong các lớp này là cortex, rất ưa nước, khác với bên ngoài, các lớp biểu bì đẩy nước nhiều hơn. Và vì vậy chúng thực sự cần có lớp dầu để bao phủ bên ngoài, như một cơ chế bảo vệ. 

Đó là một lý do khác tại sao chúng ta cần bôi dầu dưỡng lên tóc. Nó thực sự giúp làm mềm tóc vì nó bổ sung thêm lớp bảo vệ đã tồn tại trên lớp biểu bì tóc. Vì vậy, mái tóc của bạn được định hình sẽ hấp thụ nước một cách tự nhiên. 

2. Cơ chế hoạt động của tóc 

Điều gì sẽ xảy ra khi tóc ướt, hay ngay khi chúng ta gội đầu, nước sẽ nhanh chóng đi vào các phần bên trong tóc của bạn.

Nhưng bởi vì phần bên ngoài cứng hơn và không nở ra hoàn toàn có thể dẫn đến sự mỏng manh của sợi tóc và do đó dễ gãy. Tóc của chúng ta trải qua rất nhiều lần lạm dụng hàng ngày do quá trình tạo kiểu, uốn nhuộm hóa chất. Với tất cả những điều này, về cơ bản lớp biểu bì đang bị mài mòn. Các lớp biểu bì trở nên nâng lên nhiều hơn, chúng không nằm xuống đẹp như trước.

Tóc của bạn có cảm giác thô và khô hơn vì độ ẩm đang thoát ra từ bên trong. Hơn nữa, hóa chất và nhiệt cũng sẽ gây ra đứt gãy các liên kết cũng như mất protein từ vỏ bên trong sẽ dẫn đến các sợi tóc mỏng manh hơn, dễ gây gãy rụng hơn. Cách bạn chăm sóc tóc thường xuyên có thể thực sự quan trọng trong việc giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh nhất có thể và giảm thiểu mất nước và gãy rụng.

3. Các bước chăm sóc tóc

Nếu bạn đang thực sự cố gắng nuôi dưỡng tóc của mình hoặc nếu bạn đang gặp tình trạng mỏng tóc do phần lớn là gãy rụng. Hãy chia chúng thành các bước như: làm sạch bằng gội đầu, dầu xả và sau đó là dưỡng

3.1 Gội đầu

Đó là điều cần thiết phải làm. Khi bạn để tóc tiếp xúc với nước, hiện tượng phồng lên nhanh chóng dẫn đến tóc bạn dễ bị gãy rụng hơn.

Nhưng nếu bạn không gội đầu, mọi thứ sẽ tích tụ trên da đầu của bạn, bao gồm vi khuẩn, nấm men, bã nhờn, mồ hôi, bụi bẩn và tất cả những thứ đó sẽ dẫn đến các vấn đề về da đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe da đầu của bạn. Sức khỏe da đầu cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sợi tóc và sức khỏe của tóc. Và vì vậy, đó là một trong những điều mà bạn chỉ cần tìm ra sự cân bằng phù hợp và sản phẩm phù hợp cho tóc cũng như cho da đầu của bạn.

Làm sạch da đầu một cách hiệu quả, nhưng giảm thiểu mức độ tổn thương cho sợi tóc của bạn. Một điều bạn nhất định phải làm khi gội đầu là:

 Giảm thiểu tiếp xúc dầu gội với sợi tóc của bạn.

Dầu gội thực sự là để làm sạch da đầu của bạn, vì vậy những gì bạn muốn làm là chỉ cần giữ nó trên da đầu, xoa bóp khắp da đầu, nhưng không dùng dầu gội đầu để gội tóc vì dầu gội có chứa chất tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên có thể làm khô tóc của bạn. Gội và chà vào sợi tóc quá nhiều là lý do tại sao sau khi gội đầu, tóc của bạn có cảm giác khô, dễ gãy và thô ráp.

Ngoại lệ cho những người cần gội đầu hằng ngày

 Bây giờ đối với những người có thân tóc khô nhưng cần phải gội đầu hàng ngày, điều này là cần thiết đối với một số người. Một điều bạn có thể cân nhắc là thoa dầu dừa lên tóc khô từ 5 đến 10 phút trước khi gội đầu. Dầu dừa là loại dầu duy nhất được chứng minh là thực sự có tác dụng phủ sợi tóc của bạn một cách hiệu quả.

Đi sâu vào bên dưới lớp biểu bì để bảo vệ tóc của bạn khỏi tác hại do thủy dịch gây ra cũng như cung cấp một số chất dinh dưỡng và độ chắc khỏe tạm thời cho sợi tóc của bạn. Bạn không thích các loại dầu và thấy chúng quá nặng. Bạn cũng có thể thoa dầu xả trong dầu xả lên tóc khi tóc đang khô trước khi gội đầu, và nó sẽ chỉ là một lớp phủ khác để che chắn tóc khỏi tác động làm khô tóc của việc gội đầu. Sau đó, phần tiếp theo chắc chắn là bất cứ khi nào bạn gội đầu.

3.2 Dầu xả

Hãy nhớ dùng dầu xả để tăng độ mềm và mượt cho sợi tóc cũng như thân tóc của bạn sau đó. Đối với những người có mái tóc ngắn, lượng dầu do da đầu tiết ra một cách tự nhiên có thể là đủ mà bạn không cần phải dưỡng tóc thường xuyên. Nhưng đối với hầu hết những người có mái tóc dài từ trung bình đến dài, dầu xả sẽ hữu ích trong việc giữ cho tóc bạn mềm mại, mượt hơn.

3.3 Dầu/kem dưỡng tóc

Tóc gãy rụng và nếu bạn cần tạo kiểu tóc hàng ngày, uốn nhuộm tóc với hóa chất, tạo màu thì bạn chắc chắn cần cân nhắc việc bổ sung và dưỡng sâu thêm cho mái tóc của mình. Một lần một tuần hoặc một vài lần một tháng. Và đây là những sản phẩm dành cho tóc bạn dưỡng sâu hơn một chút so với những sản phẩm thông thường. Nó có lượng chất dưỡng và chất giữ ẩm cao hơn để thực sự giúp phục hồi độ mềm mại và tạm thời cung cấp độ chắc khỏe cho tóc của bạn. 

4. Ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho tóc

Bây giờ điều khác chúng ta đã nói đến việc gây hại cho tóc là tia cực tím. Và phân hủy màu tóc của bạn, phá vỡ protein của tóc, vì vậy nếu bạn là người thường xuyên sử dụng cách tạo kiểu tóc bằng nhiệt thì hãy chắc chắn rằng bạn đã thoa sản phẩm hoặc xịt chống nóng lên tóc trước khi làm điều đó. Và lý tưởng nhất là hãy tìm một cái có thể vừa chống nhiệt vừa có thể bảo vệ mái tóc của bạn. 

4.1 Kem chống nắng cho tóc

Nếu bạn định ra ngoài trong thời gian dài, cần có kem chống nắng dành cho tóc của bạn nhưng cũng nên cân nhắc đội mũ để thêm lớp bảo vệ bổ sung.

4.2 Ngủ trên một chiếc áo gối bằng satin hoặc lụa

Lụa và satin có hệ số ma sát thấp hơn so với vải cotton hoặc các loại vải khác, và điều đó có nghĩa là chúng sẽ ít mài mòn tóc của bạn hơn khi chúng ta đang ngủ. Đặc biệt là nếu bạn quăng và xoay người nhiều, ma sát đó chắc chắn có thể tăng quá mức dẫn đến nhiều tổn thương cho tóc và do đó, ngủ trong một chiếc áo gối bằng satin hoặc lụa có thể giảm thiểu ma sát đó. 

Chúng không hấp thụ nước dễ dàng và vì vậy nếu bạn đã có một mái tóc khá khô, chẳng hạn như bông có thể hút nhiều độ ẩm hơn từ mái tóc khô của bạn, khiến tóc bạn thậm chí còn dễ gãy và khô hơn. Vì vậy, nằm trên gối Lụa hoặc satin có thể giúp chống lại điều đó. 

4.3 Khăn tắm cho tóc

Một điều cuối cùng mà bạn cần thêm vào thói quen của mình mà chắc chắn nó sẽ hữu ích là sử dụng một loại khăn tắm đặc biệt ngay sau khi bạn đi ra khỏi phòng tắm để nhanh chóng loại bỏ nước, giảm thiểu độ phồng và giảm thời gian làm khô

Và một chiếc khăn mà bạn có thể tham khảo là chiếc khăn tắm ngắn này của aquis. Nó cho phép bạn quấn tóc lên và bạn có thể cố định nó như một chiếc khăn xếp. Nó được làm bằng một loại chất liệu vải đặc biệt đã được chứng minh là có thể loại bỏ độ ẩm nhanh chóng, cắt giảm thời gian làm khô.

Tóc của bạn sẽ ít bị hư hại hơn nếu được chăm sóc và dưỡng tốt. Dòng Briogeo là dòng dưỡng ẩm cho tóc mà bạn có thể tham khảo. Nó dịu nhẹ, dưỡng ẩm và dưỡng rất tốt, chứa rất nhiều rượu béo như cồn. Dầu chiết xuất từ ​​thực vật chỉ rất bổ dưỡng và làm cho tóc của tôi sau đó cảm thấy rất mềm và mượt. 

Một loại dầu dưỡng sâu khác nếu tôi thực sự muốn làm cho tóc của tôi mềm hơn. Đó là dầu gội đầu của Amica. Đây là một loại mặt nạ tóc dưỡng sâu, nó chứa các thành phần tương tự như bơ hạt mỡ, cồn béo, dầu. Nó thực sự giúp tôi giữ cho mái tóc của mềm mại lâu hơn giữa các lần gội đầu.

Bất kỳ sản phẩm nào trong số những sản phẩm này mà Belady đã đề cập trên  mà bạn đã dùng hoặc bạn muốn chúng tôi nói cụ thể thêm thì hãy bình luận để cho Belady biết và giải đáp nhé. Một lần nữa, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết này. Hãy ủng hộ và đăng ký kênh của Belady để cùng nhau làm đẹp nhé. Hẹn gặp lại các bạn lần sau!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo