Kem Dưỡng Ẩm nào phù hợp cho da dầu mụn – Da mụn có nên dùng dưỡng ẩm?

Kem Dưỡng Ẩm nào phù hợp cho da dầu mụn – Da mụn có nên dùng dưỡng ẩm?

Đầu tiên thì chúng ta sẽ nói về vấn đề làn da dầu có cần dùng dưỡng ẩm hay không? Bởi vì nghĩ rằng là dùng dưỡng ẩm thì sẽ gây nhân mụn, dùng dưỡng ẩm thì sẽ bị mụn nặng hơn, hoặc là dùng dưỡng ẩm thì sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và làm da tăng tiết dầu hay không?

Cơ chế của làn da đó là khi mà da bị thiếu ẩm thì nó sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để bảo vệ cho làn da. Kem dưỡng ẩm đóng một vai trò đó là cân bằng lượng dầu ở trên da và điều tiết lượng bã nhờn. 

Ở đây có bạn nào da dầu mà bị cảm giác là sau khi rửa mặt xong,  bạn không bôi kem dưỡng ẩm thì sau đó khoảng nửa tiếng, da lại đổ rất là nhiều dầu. 

Đó là một cái quá trình feedback ngược, nghĩa là khi mà chúng ta rửa mặt bằng các loại xà phòng làm cho da của chúng ta bị khô, bị căng và mất độ ẩm tạm thời trên da. Nếu các bạn không dùng serum cấp ẩm và kem dưỡng ẩm để giúp cấp ẩm và phục hồi cho làn da lại thì nửa tiếng sau làn da của các bạn sẽ tiết ra nguyên một chảo dầu ở trên mặt. 

Vậy thì kem dưỡng ẩm rất là cần thiết, cho dù là da dầu mụn thì các bạn vẫn nên dùng dưỡng ẩm để mà cân bằng lượng dầu ở trên da. Nhưng mà chúng ta phải lựa chọn được một kem dưỡng ẩm phù hợp cho làn da của mình mà không bị bít tắc lỗ chân lông, không bị lên mụn?

Đối với da dầu mụn thì lựa chọn một sản phẩm nó không hề dễ dàng, kể cả kem chống nắng, serum cho đến kem dưỡng ẩm thì chúng ta đều sợ một nguy cơ là nó làm bít tắc lỗ chân lông và làm cho tình trạng mụn nặng dần lên. 

1. Bốn tiêu chí lựa chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn

1.1 Non-comedogenic – không gây nhân mụn

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn đối với những bạn mà chúng ta chưa có nhiều kiến thức chăm sóc da thì mình sẽ nhìn ở trên bao bì xem những cái dòng chữ như là một là non-comedogenic có nghĩa là không gây nhân mụn thì các bạn yên tâm để sử dụng.

Bởi vì nó đã được test trước khi đưa ra thị trường là nó không gây nhân mụn nên mình yên tâm để mà sử dụng hơn. 

Nhưng chữ thứ hai đó là oil free có nghĩa là không chứa dầu, đặc biệt là dầu khoáng. Bởi vì dầu khoáng là một cái thành phần dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Không phải tất cả các loại dầu đều xấu và không phải tất cả các loại dầu đều gây bít tắc lỗ chân lông. Tuy nhiên, nếu mà chúng ta chưa có nhiều kiến thức về dầu thì tốt nhất là mình cứ chọn oil free nghĩa là không chứa dầu. Ngoài ra thì những cái thành phần mà chứa dầu thì thông thường nó rất là khó thấm vào trên da và khi bôi thì nó sẽ có cảm giác là nhờn rít.

Vì vậy dầu sẽ phù hợp với những bạn da thường đến da khô hơn là những bạn da dầu. Vì vậy tốt nhất là chúng ta cứ lựa chọn là oil free để yên tâm hơn. 

Và thông tin thứ 3 cần tìm ở trên bao bì đó là: 

 • For acne skin 
 • For oily skin
 • For acne prone skin

Những dòng chữ này biểu hiện là sản phẩm dành cho da dầu, da mụn nên các bạn có thể yên tâm vì thông thường là nó đã non-comedogenic hoặc là oil free rồi thì mình cũng an tâm để sử dụng hơn. 

1.2 Kết cấu kem dưỡng ẩm

Tiêu chí thứ 2 để lựa chọn dưỡng ẩm cho da dầu mụn là về kết cấu. Da dầu da mụn thì chúng ta nên lựa chọn sản phẩm mà có kết cấu phải là mỏng nhẹ như là dạng gel, dạng lotion chứ không nên chọn dạng kem. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những cái kem dưỡng ẩm, tuy là nó ở dạng kem, nhưng mà khi bôi lên da, nó rất là nhanh thấm và nó rất là mỏng nhẹ, đồng thời nó kiềm dầu tốt thì mình vẫn ghi nhận nó là một sản phẩm dùng được cho da dầu. Nó cũng rất là tốt cho những bạn da dầu và da mụn nên thực ra thì cái kết cấu cũng không quá quan trọng. Nhưng nếu bạn nào cảm thấy da mình rất là nhiều dầu, bị bí bách khi mà lôi dạng kem thì bạn nên chọn kết cấu dạng gel hoặc là dạng lotion nha. 

1.3 Không chứa những thành phần mà gây bít tắc lỗ chân lông

Có rất là nhiều thành phần gây bít tắc lỗ chân lông nhưng mà thông thường ở trong mỹ phẩm thì các bạn hãy né ra những cái thành phần bít tắc thường gặp như là:

 • Isopropyl Palmitate
 • Tocopherol
 • Carbomer 
 • Mineral Oil 
 • Lanolin

Đây chính là những thành phần rất dễ gây bít tắc lỗ chân lông và nó có nhiều ở trong kem dưỡng ẩm.

1.4 Kem dưỡng ẩm có thành phần kiềm dầu

Kem dưỡng ẩm đối với da dầu mụn thì sẽ có 2 loại đó là kem dưỡng ẩm kiềm dầu và kem dưỡng ẩm cấp ẩm và phục hồi đối với những cái kem dưỡng ẩm kiềm dầu thì thông thường nó sẽ có thêm các thành phần như là:

 • Niacinamide
 • BHA 
 • GLuconolactone 

Đây là những loại tẩy tế bào chết hóa học mà người ta bỏ thêm vào với mục đích làm thông thoáng lỗ chân lôngđiều tiết được lượng bã nhờn ở trên da.

Đối với những bạn da dầu và đang không sử dụng các sản phẩm treatment quá nặng đô như là tretinoin, retinol hoặc là vào mùa hè thì các bạn nên sử dụng những sản phẩm kem dưỡng ẩm kiềm dầu. Với mục đích là nó sẽ điều tiết được lượng bã nhờn và làm da thông thoáng. 

Còn đối với trường hợp mà các bạn đang sử dụng những cái sản phẩm treatment nặng đô, ví dụ tretinoin, BHA làm da bị khô, bong tróc và bị kích ứng thì sản phẩm kem dưỡng ẩm nên lựa chọn đó là kem dưỡng ẩm, cấp ẩm và phục hồi

Kem dưỡng ẩm cấp ẩm và phục hồi sẽ cung cấp độ ẩm cho làn da. Nó không gây nhân mụn và nó cũng không kiềm được dầu. Những sản phẩm này phù hợp cho các bạn đang sử dụng treatment hoặc là vào mùa đông khi da mình chuyển sang hướng thiên khô hơn một xíu thì chúng ta nên lựa chọn là kem dưỡng ẩm cấp ẩm và phục hồi. 

Như vậy là Belady vừa đưa ra 4 tiêu chí chính để lựa chọn kem dưỡng ẩm dành cho da dầu mụn. Các bạn cứ lựa chọn cho mình những sản phẩm kem dưỡng ẩm đến từ các nhãn hàng như là:

 • Floslek
 • SVR
 • Aknicare
 • Dermacos
 • Jean

Đó là những nhãn hàng rất là nổi tiếng và họ đều có những dòng sản phẩm dành riêng cho da dầu mụn.

2. Review 2 loại kem dưỡng ẩm dành cho da mụn 

2.1 Kem dưỡng ẩm kiềm dầu của nhà SVR kem dưỡng ẩm sebiaclear Mat and pores dành cho da mụn

Sản PhẩmKem dưỡng ẩm kiềm dầu của nhà SVR kem dưỡng ẩm sebiaclear Mat and pores dành cho da mụn
Thương HiệuSVR
Xuất XứPháp
Trọng Lượng/Dung Tích40ml
Thành Phần ChínhNiacinamide, Gluconolactone, Salicylic Acid, Tocopherol
Kết CấuDạng kem
Loại da phù hợpDa dầu mụn
Mùi HươngMùi dịu nhẹ
Giá Bán404.550VND

Thành Phần, Công Dụng

Thành PhầnCông Dụng
NiacinamideLàm sáng da, hỗ trợ trị mụn
GluconolactoneDạng tẩy tế bào chết hoá học PHA
Salicylic AcidDạng tẩy tế bào chết hoá học BHA
TocopherolChống oxy hoá

Đặc Điểm Kem dưỡng ẩm kiềm dầu của nhà SVR kem dưỡng ẩm sebiaclear Mat and pores dành cho da mụn

Ưu ĐiểmKem dưỡng ẩm kiềm dầu, trị thâm tốt
Kết cấu dạng kem nhưng thấm nhanh, không bị bí bách trên da khi thoa
Nhược ĐiểmSản phẩm hay bị cháy hàng trên thị trường

2.2 Gel dưỡng ẩm Ze Love Floslek cấp ẩm, phục hồi

Sản PhẩmGel dưỡng ẩm Ze Love Floslek cấp ẩm, phục hồi
Thương HiệuFloslek
Xuất XứBalan
Trọng Lượng/Dung Tích50ml
Thành Phần ChínhPanthenol, Axit hyaluronic
Kết CấuDạng gel
Loại da phù hợpDa dầu mụn
Mùi HươngMùi dịu nhẹ
Giá Bán650.000VND

Thành Phần, Công Dụng

Thành PhầnCông Dụng
PanthenolDưỡng ẩm, làm dịu, tái tạo và phục hồi làn da
Axit hyaluronicDưỡng ẩm

Đặc Điểm Gel dưỡng ẩm Ze Love Floslek cấp ẩm, phục hồi

Ưu ĐiểmCông thức Gel cấp ẩm và thấm nhanh
Phục hồi làn da nhạy cảm, da treatment
Nhược ĐiểmCái miệng nắp quá rộng dễ bị nhiễm nấm hoặc là dễ bị hư hơn là những cái sản phẩm mà dạng đầu típ

Tóm lại khi chúng ta lựa chọn sản phẩm kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn thì phải lưu ý những điểm sau đây: 

 • Tìm ở trên bao bì những dòng chữ như là non-comedogenic, oil free, for any skin 
 • Loại bỏ những sản phẩm có chứa thành phần gây bít tắc lỗ chân lông
 • Lựa chọn được một sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với từng giai đoạn của làn da hoặc là thời tiết

Ví dụ như là nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm treatment mạnh hoặc là vào mùa đông thì các bạn nên lựa chọn cho mình kem dưỡng ẩm, cấp ẩm và phục hồi.

Vào trời mùa hè nắng nóng thì các bạn chọn cho mình sản phẩm là kem dưỡng ẩm có khả năng kiềm được dầu thì nó sẽ có ghi ở trên bao bì đó là oil control, có nghĩa là kiểm soát dầu.

Vậy đó là những từ mà các bạn có thể phân biệt giữa kem dưỡng ẩm kiềm dầu và kem dưỡng ẩm giúp cấp ẩm và phục hồi. Hy vọng là bài viết này hay và hữu ích cho các bạn để các bạn có thể lựa chọn được cho mình một kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da của mình. 

Nếu các bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì các bạn có thể like cho bài viết và subscribe kênh để Belady có thêm động lực quay trở lại với một bài viết mới giúp các bạn chăm sóc da một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo