Điều Trị Và Ngăn Ngừa Thâm Sạm Da Nách, Đùi, Cổ, Cánh Tay

Điều Trị Và Ngăn Ngừa Thâm Nách, Đùi, Cổ, Cánh Tay

Sạm da Nách, Đùi, Cổ và Cánh tay là một tình trạng da lành tính phổ biến do sự phát triển quá mức của biểu bì dẫn đến tăng sắc tố. Nó thường xảy ra xung quanh cổ sau gáy và thường mọi người sẽ gọi nó là cổ bị bẩn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến da nách ở cánh tay và da đùi, ảnh hưởng đến da chân và hiếm khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến mí mắt, các góc miệng cũng như lòng bàn tay.

1. Nguyên nhân phổ biến gây sạm và thâm da

Sạm da có liên quan đến những gì chúng ta gọi là hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể có xu hướng di truyền trong gia đình và rất hiếm khi nó có thể là biểu hiện của một số bệnh ung thư. Vì vậy, những gì chúng ta thấy trên lâm sàng là tăng sắc tố da hoặc sạm da và da hơi dày lên, kết cấu giống vải nhung, mịn như nhung, bóng. Chúng ta thực sự không biết tại sao nó xảy ra.

Nhưng đặc biệt là trong biểu hiện chung của bệnh tiểu đường, chúng ta biết rằng thường có yếu tố tăng trưởng insulin liên quan đến kháng insulin xảy ra trong bệnh tiểu đường kích thích tăng sản biểu bì hoặc tăng trưởng biểu bì. Bây giờ nếu chúng ta lấy mẫu da nhỏ của mảng da bị sạm và nhìn dưới kính hiển vi, những gì chúng ta thấy là tăng sản biểu bì, do đó lớp trên cùng của da dày lên và có thể có một số sắc tố melanin tăng lên.

Phần lớn, sạm da là do lớp trên cùng của da dày lên, không phải do tích tụ quá nhiều sắc tố. Vì vậy, khi chúng ta điều trị hiện tượng sạm da này cũng tương tự như điều trị chứng tăng sắc tố vì việc chữa trị một tình trạng có thể mang lại lợi ích cho tình trạng khác. Như bạn sẽ thấy, việc điều trị thực sự liên quan đến việc làm mỏng lớp da trên cùng bị dày lên từ tình trạng bây giờ.

Chỉ muốn nhanh chóng đề cập đến vì nguyên nhân phổ biến nhất của sạm da có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Và tôi thấy điều này, tôi đã thấy điều này ở những đứa trẻ 5 hoặc 6 tuổi khi có khuynh hướng di truyền mắc hội chứng chuyển hóa tiểu đường, khi bạn nhìn thấy biểu hiện này trên da, đó là dấu hiệu thường cho thấy có khuynh hướng , rủi ro cao hơn khi phát triển những điều kiện đó. Vì vậy, tôi luôn khuyên bạn nên theo dõi với bác sĩ nhi khoa của con bạn, với bác sĩ chăm sóc chính của bạn bởi vì điều quan trọng nhất khi điều trị  sạm da thực sự là lối sống và cách quản lý để đảm bảo rằng các vùng sạm da không trở nên tồi tệ hơn.

Sạm da có thể là một tình trạng rất khó điều trị và không thực sự có phương pháp điều trị tuyệt vời để loại bỏ hoàn toàn cấu trúc da đó. Do đó việc ngăn ngừa tốt hơn là điều trị vì da dày lên là một thách thức lớn và vì vậy nếu bạn có thể xác định được tình trạng này và có thể điều chỉnh lối sống hoặc dùng thuốc để giảm lượng đường trong máu, giảm cân và những thứ khác liên quan đến điều đó, nó có thể rất, rất hữu ích.

2. Các phương pháp điều trị sạm da hiệu quả nhất là gì? 

Không may là hầu hết các phương pháp điều trị sẽ cho kết quả nhẹ đến trung bình. Và một lần nữa, phòng ngừa ở đây cũng quan trọng không kém, nhưng thực sự những gì bạn đang tìm kiếm là việc chăm sóc tại nhà cũng như trong các quy trình tại phòng khám như lột da bằng hóa chất và laser.

Điều đó về cơ bản sẽ làm giảm sự xuất hiện và sự dày lên của sạm da. Những thành phần này được sử dụng phổ biến trong chăm sóc da. Chúng bao gồm 

2.1 Retinoids

Đây là thành phần cho đến nay là một trong những tiêu chuẩn vàng được sử dụng, cũng như adapalene. Vì vậy, Tretinoin Adapalene, retinol có thể hữu ích, nhưng vì retinol không mạnh nên thường không mang lại cho bạn kết quả thực sự mong muốn mà bạn đang tìm kiếm. Và một lần nữa hãy nhớ rằng những cải tiến cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sạm da.

Những người có làn da dày ở mức độ nhẹ sẽ phản ứng nhanh hơn và tốt hơn những người có làn sạm quá dày. Nhưng retinoids, cụ thể là ở đây Tazarotene theo toa của Tretinoin cũng như bôi da không kê đơn có thể rất hữu ích và thường thậm chí sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với các thuốc tiêu sừng khác.

2.2 Kem dưỡng có chứa urê, axit salicylic, axit lactic

Việc kết hợp cả hai thường có thể mang lại cho bạn sự cải thiện tốt hơn, nhưng ở đây bạn phải hết sức cẩn thận khi dùng ở các vùng nách, cánh tay, đùi trong của bạn. Đây cũng là những vùng da thực sự nhạy cảm, nơi các loại thuốc bôi ngoài da như retinoid và axit hydroxy của bạn sẽ dễ gây kích ứng hơn. Vì vậy, tôi cũng khuyên bạn ngoài việc sử dụng các sản phẩm phù hợp, bạn nên từ từ sử dụng các sản phẩm điều trị của mình, không nên nóng vội bởi vì sử dụng quá nhiều có thể gây kích ứng và đôi khi có thể gây tăng sắc tố hơn nữa.

Vì vậy, chế độ chăm sóc đơn giản cho sạm da là sử dụng một loại retinoid như Tretinoin, bắt đầu từ từ một vài lần một tuần và sau đó tăng dần tần suất lên hàng đêm để làm quen và thực hiện điều này trong suốt nhiều tuần đến vài tháng. Một lựa chọn khác bạn có thể xem xét là kem dưỡng có chứa urê.

Ngoài ra, khi độ căng cao hơn có thể được chính xác hóa nghĩa là giúp làm mỏng lớp trên cùng của da. Một trong những lợi ích của urê là nó không gây khó chịu như axit salicylic và axit lactic. Vì vậy, kết hợp urê với Tretinoin đã được chứng minh là có hiệu quả vì urê cũng cải thiện sự hấp thụ của Tretinoin nhưng ít gây kích ứng hơn. Vì vậy, một lựa chọn bạn có thể cân nhắc là sử dụng kem có thành phần urê như dòng dành cho người tiểu đường Cerave. Hiện sản phẩm này được bán trên thị trường dành cho bệnh nhân tiểu đường, cụ thể là vì bệnh nhân tiểu đường có xu hướng bị khô da.

Chắc chắn bạn không cần phải là bệnh nhân tiểu đường để sử dụng loại kem này. Sản phẩm này có chứa urê và ceramide. Vì vậy đây là một loại kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng hơn mà bạn có thể sử dụng riêng biệt hoặc tốt hơn là kết hợp với tretinoin kê theo toa. Bạn có thể bắt đầu từ hai đến ba lần mỗi tuần cho vùng da bị ảnh hưởng sạm hoặc thâm và tăng dần tần suất đến khi da dung nạp được. Chắc chắn bạn có thể kết hợp Tretinoin với axit lactic, ví dụ như tretinoin với amlactin, tretinoin với các chất dưỡng ẩm dựa trên axit lactic khác.

Bởi vì những chất giữ ẩm đó có axit lactic trong thành phần hoạt động. Nhưng một lần nữa ở đây nó có thể hiệu quả nhưng rất hơi kích ứng. Vì vậy, hãy luôn bắt đầu từ từ để da dần dần dễ dàng dung nạp các dưỡng chất này. 

Một lựa chọn khác mà bạn có thể cân nhắc là kem dưỡng ẩm gốc axit salicylic. Hoạt động tương tự như axit lactic và có thể hữu ích trong việc làm mỏng đi lớp da biểu bì. Một lần nữa, một trong những sản phẩm yêu thích của tôi đó là kem dưỡng ẩm đến từ Cerave có chứa 2% axit salicylic và một công thức dưỡng ẩm, nuôi dưỡng, giữ ẩm khá tốt, tôi nghĩ sẽ được da dung nạp tốt hơn so với việc sử dụng toner axit salicylic hoặc công thức gel axit salicylic được sử dụng điều trị chuyên hơn cho mụn.

2.3 Kem vitamin D kê theo toa 

Một loại kem bôi đã được nghiên cứu hữu ích mà chúng tôi thường được sử dụng điều trị cho bệnh vẩy nến. Vitamin D rất thú vị vì nó đã được chứng minh là giúp bình thường hóa quá trình luân chuyển của da.

Trong những điều kiện da bất thường như sạm đen hoặc ví dụ như bệnh vẩy nến. Một loại thuốc kê đơn như vitamin D là một lựa chọn khác mà bác sĩ da liễu có thể cung cấp cho bạn vì nó tương đối lành tính và dung nạp rất tốt, ít kích ứng có thể sử dụng và hoạt động khá tốt với tất cả các thành phần khác đã đề cập để đối phó với sạm da.

3. Các chất chống oxi hoá, chẳng hạn như vitamin C, Niacinamide hoặc thậm chí như hydroquinone có hữu ích cho chữa trị sạm da không?

 Chắc chắn tôi nghĩ rằng rủi ro khi sử dụng những thứ đó là tương đối thấp. Nếu bạn chọn một công thức phù hợp với làn da của mình, hydroquinone có thể hữu ích vì có một chút lắng đọng sắc tố được thấy trong sạm da, nhưng nó sẽ không cung cấp cho bạn toàn bộ lợi ích mà bạn đang tìm kiếm vì đối với sạm da, nó chủ yếu là sự tăng sản biểu bì làm dày da hơn là tăng sắc tố da.

Chúng tôi gọi điều đó là do sự phát triển của làn da từ việc kích thích insulin ở lớp trên cùng của da, vì vậy lớp trên cùng của biểu bì. Vì vậy, đó chắc chắn là thứ mà bạn có thể thử ngoài Tretinoin và chúng có thể hiệp lại trong việc giúp đỡ tình trạng sạm da. Nhưng bạn chắc chắn không muốn chỉ sử dụng hydroquinone vì điều đó sẽ không mang lại nhiều lợi ích. 

Giống như nám, sạm da thực sự được điều trị tốt nhất khi bạn kết hợp những thứ bôi ngoài da mà bạn có thể sử dụng tại nhà với các liệu trình thẩm mỹ thông thường.

4. Phương pháp thẩm mỹ chữa trị sạm da

4.1 Axit trichloroacetic TCA peel da hóa học

Phương pháp này đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích khi thực hiện thường xuyên và đó là một cách lột da hóa học mà bác sĩ da liễu của bạn có thể đưa ra và phần lớn sẽ gây khó chịu vì đây là phương pháp lột da hóa học nhưng khá dễ chịu. 

4.2 Laser tái tạo bề mặt da phân đoạn 

Nếu bạn có làn da giàu melanin hơn thì những tia laser này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhưng có những tia laser có thể hữu ích trong việc tái tạo bề mặt biểu bì làm cho chúng bớt dày hơn mà bác sĩ da liễu có thể nói chuyện với bạn về điều đó một lần nữa có thể cung cấp một số lợi ích, đặc biệt là khi kết hợp với các phương pháp điều trị tại nhà. Cuối cùng, có những loại thuốc uống, chắc chắn trong những trường hợp nghiêm trọng mà bác sĩ da liễu của bạn có thể kê đơn cho bạn

4.3 Những retinoid dạng viên uống

Nó có thể giúp bình thường hóa quá trình trưởng thành của da và độ dày của da có thể được thực hiện để cải thiện tình trạng này. Nhưng phần lớn những loại thuốc này không được sử dụng phổ biến vì ngoài các tác dụng phụ, sạm da có xu hướng trở thành một tình trạng bệnh tiến triển hơn.

Đặc biệt nếu có mối liên hệ tiềm ẩn với các mối quan tâm khác về sức khỏe. Và vì vậy câu hỏi sẽ là những tác dụng phụ là gì? Chúng có đáng không? Đặc biệt nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản nữ thì không nên dùng nhiều loại thuốc này hoặc retinoids trong thời kỳ mang thai. Và khi nào thì điểm kết thúc? Bạn biết đấy, một khi bạn ngừng thuốc, thường thì tình trạng dày da sẽ từ từ quay trở lại. Vì vậy, chắc chắn đây là lựa chọn mà bác sĩ da liễu của bạn có thể giải thích rõ với bạn. Nhưng một lần nữa, vì bản chất của sạm da, viên uống không được thực hiện phổ biến vì nó có xu hướng quay trở lại khi ngừng uống.

5. Kết luận

Sạm da là tình trạng mãn tính và các phương pháp điều trị này sẽ chỉ giúp bạn cải thiện tạm thời một thời gian. Vì vậy, cách tốt nhất là thực hiện thay đổi lối sống điều chỉnh lối sống để thực sự ngăn ngừa sự phát triển của sạm da.

Belady hy vọng các bạn thấy điều này hữu ích. Hãy cho chúng mình biết trong phần bình luận bên dưới bất kỳ mối quan tâm nào của bạn, kinh nghiệm của bạn là gì, nếu bạn đang phải vật lộn với sạm da ở nách, cổ, đùi và phương pháp nào đã hiệu quả với bạn? Và thật tốt nếu bạn bắt đầu quan tâm đến một loạt các chứng tăng sắc tố da và cơ thể bao gồm cả quầng thâm mắt cũng như các nguyên nhân khác khiến khuỷu tay, đầu gối và các khớp ngón tay bị thâm đen để biết cách ngăn ngừa trước khi tình trạng trở nên nặng hơn. 

Một lần nữa, Belady rất thích nếu các bạn có thể ủng hộ chúng mình và đăng ký website của chúng tôi và hẹn gặp lại các bạn vào các bài làm đẹp, chăm sóc da lần sau!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo