Collagen là gì và lợi ích tuyệt vời mà bạn không muốn bỏ lỡ

Collagen là gì và hiệu quả tuyệt vời của nó mà bạn không muốn bỏ lỡ

Collagen là một loại protein, được tạo thành từ các axit amin, được cấu tạo từ carbon, oxy và hydro.

1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein, được tạo thành từ các axit amin, được cấu tạo từ carbon, oxy và hydro.

Collagen là một loại protein có ba axit amin, Glycine, Proline và Hydroxyproline, trong đó

Collagen trong cơ thể bạn được tạo thành từ khoảng 30% là protein. Nó được tìm thấy trên khắp cơ thể, ở xương, gân và dây chằng, đây là những cấu trúc khung sườn của cơ thể.

2. Các loại collagen

Có ít nhất 28 loại collagen. Chúng cũng có thể khác nhau bởi cách các phân tử được lắp ráp, các thành phần tế bào được thêm vào và nơi collagen được sử dụng trong cơ thể của bạn.

Tất cả các sợi collagen đều chứa ít nhất một cấu trúc xoắn ba.

Có năm loại collagen phổ biển mà chúng ta thường gặp là:

  • Loại I: Đây là loại da quan trọng nhất, chiếm hơn 90% cấu trúc làn da của bạn. Collagen loại 1 tạo nên cấu trúc cho da, xương, gân và dây chằng của bạn.
  • Loại II: Loại này giúp hỗ trợ khớp, được tìm thấy trong sụn đàn hồi.
  • Loại III: Có các cơ, động mạch và các cơ quan khác mà loại này được tìm thấy.
  • Loại IV: Các lớp da của bạn là nơi loại này cấu thành nên.
  • Loại V: Loại tế bào này được tìm thấy trong giác mạc của mắt, da, tóc và mô của nhau thai.

3. Có những lợi ích khi uống collagen?

3.1 Những lợi ích tiềm năng cho da

Collagen rất quan trọng để giúp da khỏe hơn, giúp đàn hồi và giữ ẩm cho da. Khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn, vì vậy da của bạn có thể bắt đầu khô và nếp nhăn có thể hình thành.

Tuy nhiên, Collagen peptide hoặc các chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp bạn giữ cho làn da trẻ trung hơn bằng cách giảm nếp nhăn và khô.

3.2 Có thể giảm đau khớp

Collagen là khối xây dựng của sụn, mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn.

Khi cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn, nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp tổng thể.

3.3 Có thể ngăn ngừa loãng xương

Xương được tạo thành phần lớn từ collagen, tạo cho chúng cấu trúc bền vững và sức mạnh. Bạn bị loãng xương khi già đi, cũng như collagen trong cơ thể bạn suy giảm theo độ tuổi. Loãng xương là do mật độ xương thấp và nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất bổ sung collagen có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất xương và gãy xương ở những người bị loãng xương.

3.4 Có thể tăng cường khối lượng cơ

Collagen rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là cơ xương. Các chất bổ sung collagen có thể giúp tăng cường khối lượng cơ ở những người bị chứng suy nhược cơ thể, tình trạng mất khối lượng cơ xảy ra khi tuổi tác lớn hơn.

Collagen bổ sung có thể giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ, có thể làm tăng sự phát triển của cơ, cũng như kích thích sự phát triển của cơ.

3.5 Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Collagen cung cấp cấu trúc cho động mạch của bạn, các mạch máu mang máu từ tim đến các bộ phần và cơ quan khác của cơ thể. Động mạch của bạn có thể không mềm dẻo và đàn hồi nếu không có đủ collagen.

4. Nguồn thực phẩm tốt nhất giàu collagen

Collagen được tìm thấy ở tất cả các loài động vật và nó tập trung ở một số bộ phận của động vật, chẳng hạn như da và sụn.

Các loại thực phẩm phong phú collagen như:

  • Xương, da và sụn ở động vật, chẳng hạn như da gà và lợn.
  • Một số loại hải sản là da cá và sứa.
  • Các bộ phận động vật thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ bao gồm xương và sụn.

Điều quan trọng là phải bổ sung đủ protein từ các loại thực phẩm như thịt gia cầm, cá, đậu và trứng để cơ thể sản xuất collagen một cách tự nhiên.

Ngoài các axit amin, cơ thể bạn cần các thành phần khác trong chế độ ăn uống để sản xuất và duy trì collagen. Ví dụ: vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có đủ lượng vitamin C.

Đó là lý do tại sao bạn nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Chúng có thể giúp hỗ trợ sản xuất collagen lành mạnh. Ví dụ, bạn có thể ăn bưởi, ớt, cải xoăn và quả việt quất.

Hấp thụ một chế độ ăn nhiều thực vật lành mạnh cũng có thể giúp ích cho làn da của bạn bằng cách giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại sự suy thoái collagen.

Một chế độ ăn uống bổ sung collagen phải bao gồm các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như các loại hạt, trái cây và rau quả, giàu vitamin C và D, và các chất chống oxy hóa và chống viêm.

5. Cách sử dụng collagen hiệu quả

Bạn cần duy trì lượng collagen trong cơ thể, bạn có thể thực hiện bằng cách ăn da gà, da cá hoặc uống bổ sung collagen.

Các sản phẩm collagen, viên uống như chất bổ sung và kem bôi mặt rất phổ biến để điều trị các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da mất nước và đau khớp.

Collagen có thể được mua ở dạng bột, viên nang và chất lỏng.

Bạn có thể thêm viên collagen vào đồ uống cả nóng và lạnh và thực phẩm như bột yến mạch, sữa chua và bóng tăng lực.

Collagen và các vật liệu dựa trên collagen được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như trong lĩnh vực y tế để điều trị vết thương, vết bỏng và vết loét do tiểu đường.

Hơn nữa, các công ty mỹ phẩm sử dụng collagen trong các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và serum vì nó có tác dụng giữ ẩm và giữ ẩm.

Bạn đã tạo ra collagen một cách tự nhiên trong cơ thể; nó được tìm thấy trong da, gân, xương và sụn của bạn. 

6. Yếu tố nào góp phần làm mất collagen trên da?

Thủ phạm phổ biến nhất là các yếu tố môi trường, thói quen lối sống xấu (hút thuốc, uống rượu hoặc ngủ không đủ giấc) và chế độ ăn uống nghèo nàn (nhiều đường). Tất cả đều tạo ra sự hình thành các gốc tự do, làm tăng tốc độ phân hủy collagen. Bạn có thể khắc phục được những điều này và tạo ra lợi ích tìm kiếm bổ sung collagen từ chính lối sống của mình.

Quá trình lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta bổ sung hay hỗ trợ để tạo ra collagen chất lượng tốt hơn thì có thể đảo ngược quá trình lão hóa và trông trẻ hơn trong nhiều năm tới.

Bài viết liên quan:

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo