Có nên dưỡng ẩm cho da khi bị mụn

Kem dưỡng ẩm cho da mụn

Mụn là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với nhiều người để điều trị hiệu quả và dứt điểm, và thông thường có nhiều bạn rất ngại sử dụng sản phẩm này trong chu trình chăm sóc da hằng ngày, đó là: Kem dưỡng ẩm

Nhưng mà bạn không biết mình đang nói về cái gì đâu. Việc thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị mụn không hề phản tác dụng và thực tế thì ngược lại. Nó sẽ giúp mụn sạch hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, mụn làm cho da của bạn cảm thấy nhờnvì da mặt tiết nhiều dầu, vì vậy, kem dưỡng ẩm có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ đến khi thêm vào thói quen chăm sóc da của mình.

Dù bạn có da khô, da thường hay da dầu thì đều cần dưỡng ẩm.

1. Mụn là gì?

Khi bạn bị mụn, lớp trên cùng của da có vẻ rất nhờn. Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng tình trạng này thực sự dẫn đến tác dụng ngược: làn da của bạn khiến bạn nghĩ rằng bạn nên làm cho nó khô hơn.

Trên thực tế, đôi khi mọi người chọn không sử dụng kem dưỡng ẩm vì họ tin rằng nó có thể khiến da của họ bị nhờn hơn. Đây là quan niệm sai lầm và có thể gây kích ứng da của bạn nhiều hơn bình thường. Nó thậm chí không giải quyết được nguyên nhân thực sự gây ra mụn của bạn.

Nếu bạn bị mụn, bạn phải bắt đầu giải quyết từ các tuyến bã nhờn của mình, gần đỉnh da của bạn.

Các tuyến bã nhờn của bạn sẽ tạo ra một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên bảo vệ da và làm cho da trông rạng rỡ hơn. Mụn xảy ra khi quá trình này bị gián đoạn và các tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu để cố giữ ẩm cho da.

Dầu này có rất nhiều tế bào da chết và điều này làm tắc nghẽn các nang lông của bạn, gây ra mụn đầu đen. Vi khuẩn thường tạo ra nhiễm trùng trong các nang này. Những nhiễm trùng này dẫn đến u nang, nốt sần, mụn mủ.

2. Điều trị mụn

Để điều trị mụn trứng cá, bạn cần sử dụng thứ gì đó có tác dụng nhắm vào các tuyến bã nhờn và các nang lông của bạn.

Bác sĩ thường kê đơn một hoặc có thể nhiều thành phần trị mục điều trị như:

 • Benzoyl peroxide
 • Retinoids
 • Thuốc kháng sinh
 • Axit salicylic

Tất cả các phương pháp điều trị này đều làm khô da, vì vậy bác sĩ của bạn thường cũng sẽ kê đơn một loại kem dưỡng ẩm an toàn không gây mụn để sử dụng cùng với phương pháp điều trị chính.

Kem dưỡng ẩm có thể hỗ trợ tuyệt vời cho kế hoạch điều trị mụn của bạn.

3. Tại sao kem dưỡng ẩm có thể tốt cho mụn

Rõ ràng là kem dưỡng ẩm tốt cho mụn.

Đầu tiên, kem dưỡng ẩm giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da và bảo vệ chống lại sự mất nước từ các tế bào da khô.

Thứ hai, kem dưỡng ẩm giúp làm dịu, mát da trong khi bạn đang sử dụng các hoạt chất trị mụn với nhiều hoạt chất có thể làm da bạn bị khô đi rất nhiều.

Nó hoàn hảo cho những người có làn da khô. Nhưng nó có một loạt các lợi ích khác cho làn da của bạn. Nó không chỉ giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ mà kem dưỡng ẩm còn giúp giảm mụn và các khuyết điểm khác.

Vì vậy, sử dụng kem dưỡng ẩm rất tốt cho những người đang bị mụn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó để nó sẽ phản tác dụng.

4. Thành phần cần có trong kem dưỡng ẩm cho da mụn

Nếu bạn bị mụn trứng cá, kem dưỡng ẩm có thể quá nặng hoặc có các thành phần gây kích ứng có thể làm cho tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Để đề phòng điều đó, hãy tìm những lọ kem dưỡng ẩm có ghi:

 • Không chứa dầu 
 • Không gây mụn
 • Được tạo ra để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông

5.Thành phần cần tránh trong kem dưỡng ẩm nếu bị mụn

Mặc dù một số loại kem dưỡng ẩm có thể giúp bạn trị mụn, nhưng có những thành phần trong một số loại kem dưỡng ẩm có thể gây bất lợi cho làn da bị mụn của bạn:

 • Dầu gốc nặng, sáp và petrolatum: Những thành phần này có thể làm tổn thương da của bạn.
 • Hương thơm và nước hoa: Có khả năng những thứ này có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng.
 • Methylparabens / paraben: Chất bảo quản có thể gây ra phản ứng dị ứng và chúng cũng có thể gây kích ứng da của bạn.
 • Acid retinoic: được sử dụng để chống lão hóa, có thể dễ gây kích ứng
 • Axit salicylic: Đây là một chất tẩy tế bào chết hiệu quả, nhưng có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm hoặc có mụn.

6. Khi nào thì bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm?

Để giữ cho làn da mềm mại và đủ ẩm, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm hai hoặc ba lần một ngày.

Bạn nên thoa kem dưỡng ẩm một lần khi thức dậy, sau đó một lần nữa trước khi đi ngủ. Nếu bạn dưỡng ẩm sau mỗi lần tắm, bạn có thể sử dụng từ một đến ba lần bơm. Lượng này có thể được điều chỉnh dựa trên phản ứng của da bạn với các thành phần hoạt tính.

Sẽ không có vấn đề gì lớn nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của lỗ chân lông bị tắc nghẽn hoặc nổi mụn khi sử dụng sản phẩm này. Nếu da khô tự nhiên, bạn có thể cân nhắc việc thoa ba lần bơm kem dưỡng ẩm.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo