Da mỏng yếu dễ bị kích ứng thì phải làm gì – Chu trình chăm sóc cho da mỏng yếu phục hồi nhanh chóng

Da mỏng yếu dễ bị kích ứng thì phải làm gì - Chu trình cho da mỏng yếu phục hồi nhanh chóng

Bảo vệ da đó là chúng ta không sử dụng những sản phẩm gây tổn thương cho làn da, chẳng hạn như là sữa rửa mặt có độ PH quá cao, những sản phẩm tẩy tế bào chết. Hôm nay thì chúng ta sẽ chia sẻ về tình trạng da bị mỏng yếu và Belady sẽ hướng dẫn cho mọi người 4 điều tuyệt đối không nên làm khi các bạn sở hữu một làn da mỏng yếu. Cuối cùng, Belady cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để phục hồi làn da mỏng yếu giúp các bạn có một làn da khỏe mạnh hơn.

1. Nguyên tắc chăm sóc da mỏng yếu, nhạy cảm

Đối với những bạn mà sở hữu một làn da mỏng, da yếu thì các bạn thường sẽ cảm giác rất là khó chịu khi mà chăm sóc da và da lúc nào cũng mẩn đỏ kích ứng. Rất là khó để sử dụng những sản phẩm mới. Và khi tiếp xúc với một yếu tố nào đó bên ngoài, chẳng hạn như là trời nắng trời mưa, nhiệt độ lạnh hoặc là nhiệt độ nóng, thì da các bạn đều đỏ bừng lên và để chăm sóc được làn da bị mỏng yếu thì thường sẽ gặp rất là nhiều khó khăn.

Trên da của chúng ta thì sẽ có một cái hàng rào bảo vệ da gọi là cái lớp ngoài cùng, tức là lớp sần của da thì ở trên lớp sần này nó sẽ có một cái lớp màng lipid mỏng. Lớp màng lipid này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ làn da chống lại những yếu tố tác động từ bên ngoài như là ánh sáng mặt trời, vi khuẩn gây hại cho da hay nhiệt độ nóng, hóa chất làm tổn thương làn da.

khi lớp màng bảo vệ da bị phá vỡ thì da của chúng ta rất là dễ bị kích ứng, mẩn đỏ, dễ bị khô, mất nước. Nếu mà các bạn đã từng sử dụng những sản phẩm tẩy rửa quá mạnh, có quá nhiều chất cồn, quá nhiều cái chất tẩy rửa bề mặt hoặc là sử dụng những cái sản phẩm gây hại cho da, chẳng hạn như là rượu, thuốc kem trộn hoặc đơn giản là các bạn sử dụng những cái sản phẩm treatment không đúng cách như là retinol, BHA/AHA thì cũng khiến cho da của các bạn bị mỏng và yếu đi. 

Khi mà các bạn đã hiểu được tình trạng da của mình bị mỏng yếu thì làm sao để chăm sóc nó? 

Câu trả lời cũng rất là đơn giản, có 3 nguyên tắc để chúng ta chăm sóc làn da mỏng yếu:

  • Bảo vệ da 
  • Dưỡng ẩm đủ cho da
  • Phục hồi hàng rào bảo vệ da

1.1 Bảo vệ da

Nói về nguyên tắc đầu tiên, đó là bảo vệ da thì trong cái bảo vệ da thì chúng ta sẽ cần bảo vệ da bằng việc che chắn vật lý, dùng kem chống nắng để không bị tác động của tia UV tránh khỏi những tác động từ yếu tố từ bên ngoài như là nhiệt độ cao, thời tiết.

Yếu tố thứ hai để bảo vệ da đó là chúng ta không sử dụng những sản phẩm gây tổn thương cho làn da, chẳng hạn như là sữa rửa mặt có độ PH quá cao, những sản phẩm tẩy tế bào chết và những sản phẩm peel da thì các bạn sẽ không nên sử dụng.

Yếu tố thứ 3 đó là các bạn dùng thêm những cái sản phẩm mà hỗ trợ bảo vệ làn da, chẳng hạn như là viên uống chống nắng. Những viên uống chống oxy hoá, hoặc là những sản phẩm mà giúp cho hàng rào bảo vệ da khỏe hơn. Thì đây đều được xếp vào yếu tố gọi là bảo vệ da.

1.2 Dưỡng ẩm đủ cho da

Nguyên tắc thứ hai đó là dưỡng ẩm đủ cho da. Khi mà da của các bạn mỏng yếu và tổn thương thì sự mất nước qua da rất là nhanh và da thường khô khốc lại, nhăn nheo, sau đó tiết ra nhiều dầu hơn, lỗ chân lông to hơn. Vậy thì các bạn cần phải cung cấp đủ độ ẩm cho da để da có thể giữ nước được lâu hơn, điều tiết được lượng bã nhờn. Cấp ẩm thì các bạn sẽ có rất là nhiều cách, chẳng hạn như các bạn sử dụng những cái loại serum cung cấp độ ẩm, kem dưỡng ẩm, phục hồi để giữ ẩm cho da và các bạn nên sử dụng những cái sản phẩm này đều đặn cả sáng tối.

Liên tục trong vòng khoảng vài tháng để da của các bạn khỏe mạnh trở lại, lấy lại được hàng rào bảo vệ da. 

1.3 Phục hồi hàng rào bảo vệ da

Nguyên tắc thứ ba đó là các bạn dùng những sản phẩm phục hồi. Có 4 thành phần giúp phục hồi làn da làm dịu da giảm mẩn đỏ mà các thành phần phục hồi này thì nó có rất là nhiều trong những các sản phẩm như là kem dưỡng phục hồi, những sản phẩm serum phục hồi. 

Sau đó các bạn có thể đọc cái bảng thành phần để các bạn xem xét là sản phẩm đó có thật sự là phục hồi hay không và nó có phù hợp với da mình hay không. 

2. Chu trình chăm sóc cho da mỏng yếu phục hồi nhanh chóng

Và bây giờ thì Belady cũng sẽ tiết lộ cho các bạn một cái skin routine dành cho những làn da mỏng yếu cần phục hồi như sau:

2.1 Chu trình chăm sóc vào buổi sáng

Bước 1: Làm sạch da bằng toner. Các bạn chỉ cần lau qua da bằng toner. Đối với những làn da mà tiết quá nhiều dầu thì các bạn hãy dùng những sản phẩm sữa rửa mặt dịu nhẹ, ít bọt thì nó sẽ sạch sâu hơn 

Bước 2: Cấp ẩm bằng một loại serum như là serum HA, B5 hoặc là serum Peptide để cấp nước cho da cũng như là làm mạnh lên hàng rào bảo vệ da. 

Bước 3: Các bạn hãy dùng một sản phẩm kem dưỡng làm dịu da, chẳng hạn như là kem dưỡng chứa thành phần rau má, kem dưỡng có thành phần keo ong.

Bước 4: Cuối cùng thì các bạn hãy dùng kem chống nắng để bảo vệ làn da. 

Vào ban đêm thì các bạn có thể làm sạch kép bằng cả tẩy trang và sữa rửa mặt. Nên nhớ là các bạn cứ lựa chọn các sản phẩm tẩy trang và sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm mà trên bao bì nó phải có những cái dòng kiểu như là For sensitive skin, Moisture (Da nhạy cảm, Dưỡng ẩm) và có rất là nhiều sản phẩm như vậy mà các bạn có thể tìm mua. 

2.2 Chu trình chăm sóc vào ban đêm

Bước 1:  Làm sạch da bằng cả tẩy trang và sữa rửa mặt một cách nhẹ nhàng và nên làm những cái bước này càng nhanh thì càng tốt. Thời gian tẩy trang chỉ nên diễn ra trong vòng khoảng 30 giây đến một phút và rửa mặt thì cũng tương tự như vậy. 

Bước 2: Đắp một loại mặt nạ làm dịu da như là mặt nạ của SMAS (Peptide Silk Mask), mặt nạ của Easydew (Repair Control Gel Dressing Mask Sheet). Đây đều là những mặt nạ phục hồi da tổn thương khá là hiệu quả. Các bạn nên đắp thường xuyên, thậm chí là có thể đắp hàng ngày. 

Bước 3: Sau khi đắp mặt nạ xong, nếu mà da của các bạn đủ ẩm thì các bạn hoàn toàn có thể để như vậy để đi ngủ. Nếu mà sau khi đắp mặt nạ xong, nếu da của các bạn vẫn chưa đủ ấm thì các bạn nên khóa lại bằng một cái lớp kem dưỡng.

3. Bốn điều tuyệt đối không nên làm khi chăm sóc da mỏng yếu, nhạy cảm

3.1 Không nên tẩy tế bào chết

Thì như Belady vừa chia sẻ, da mỏng yếu có nghĩa là lớp hàng rào bảo vệ da đang bị tổn thương. Nếu các bạn sử dụng những cái sản phẩm tẩy tế bào chết quá nhiều thì cái lớp sừng ở trên bề mặt da của chúng ta đang rất là mỏng lại bị tiếp tục tẩy sẽ khiến da càng dễ bị đỏ, bị kích ứng hơn. 

3.2 Không dùng BHA

Thì thực chất BHA là một loại tẩy tế bào chết hóa học và khi dùng BHA thì nó cũng bạc đi cái lớp sừng ở trên bề mặt giúp da mình mịn hơn nhưng mà da mỏng yếu thì chúng ta sẽ không nên sử dụng BHA, đặc biệt là những cái loại BHA trên nền cồn như là BHA của Obagi thì nó sẽ rất là dễ gây bị kích ứng, sạm và đỏ da làm cho da của các bạn yếu đi nhanh hơn. 

3.3 Không peeling da

Peel da nó cũng tương tự như là tẩy tế bào chết. Tuy nhiên khi mà peel da thì mình sẽ peel sâu hơn, lấy đi các lớp tế bào chết nhiều hơn và thường sẽ được chỉ định ở trên những trường hợp như là da dày sừng da, sần vỏ, da khoẻ nhưng mà nhiều mụn, nhiều thâm và nám. 

Còn đối với những bạn mà da mỏng yếu thì chắc chắn là chúng ta sẽ không nên peel da, bởi vì peel da nó còn mạnh hơn cả tẩy tế bào chết. Nếu tẩy tế bào chết, các bạn không nên làm thì peel da các bạn tuyệt đối càng không nên làm. 

3.4 Tránh dùng máy rửa mặt

Khi mà các bạn sử dụng máy rửa mặt thì nó sẽ có 2 cái tác động, một là tác động cơ học, 2 là tác động của sóng âm để giúp da mình nó sạch sâu hơn và làm giảm cái sự bít tắc lỗ chân lông và máy rửa mặt thực sự rất là tốt cho những làn da khỏe, da dầu, da mụn. Tuy nhiên, đối với những bạn mà da mỏng, da yếu thì chúng ta sẽ không nên sử dụng máy rửa mặt. Các bạn đừng hiểu lầm rằng máy rửa mặt làm cho da của các bạn nhạy cảm hơn mà Belady chỉ đề cập ở đây là khi da các bạn đã bị yếu, bị nhạy cảm rồi thì chúng ta không nên dùng máy rửa mặt để ngăn ngừa tác động thêm làm da mình nhạy cảm hơn. 

Như vậy là các bạn đã có được một cái chu trình chăm sóc da dành cho da yếu nhạy cảm rất là hiệu quả. Nếu các bạn thấy bài viết này của Belady hay và hữu ích thì các bạn nhớ like cho bài viết và nhớ theo dõi cho kênh của Belady. Các bạn cũng đừng ngại để đặt câu hỏi ở phần bình luận, Belady sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó cho các bạn để cùng học hỏi và chia sẻ nhé.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo