Cách chăm sóc da khô – nhạy cảm tại nhà 

Cách chăm sóc da khô - nhạy cảm tại nhà 

Rất là nhiều bạn khi gặp tình trạng da khô thì các bạn cố gắng bôi dưỡng ẩm bởi vì các bạn đã mắc một số sai lầm trong chăm sóc da cũng như chưa biết cách để chăm sóc làn da khô. Những bạn da khô thì thường đi kèm với tình trạng da nhạy cảm nên việc lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm để chăm sóc da đối với các bạn sẽ gặp một số khó khăn. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay thì Belady sẽ hướng dẫn cho mọi người cách để chăm sóc làn da khô ngay tại nhà để có một làn da căng mọng. 

1. Da khô là gì?

Da khô được định nghĩa là tình trạng khiếm khuyết hàng rào bảo vệ da do hiện tượng mất nước qua da của các tế bào sần. Khi các tế bào sần này khỏe mạnh thì nó sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ cho làn da và ngăn cản sự mất nước qua da. Còn khi hàng rào bảo vệ da của chúng ta bị khiếm khuyết thì da của các bạn rất là dễ bị những cái tác nhân gây hại khác tấn công và đó là lý do vì sao da của các bạn lại bị khô.

2. Nguyên nhân khiến da khô

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bạn bị khô da. 

2.1 Do cơ địa

Nguyên nhân đầu tiên đó là do các bạn bẩm sinh cơ địa của mình đã là làn da khô, có nghĩa là những cái tuyến dầu trên da của các bạn không hoạt động mạnh mẽ như những bạn da dầu, cho nên da của các bạn sẽ khô hơn so với những bạn mà có tình trạng lại da dầu. 

2.2 Chăm sóc da không đúng cách

Nguyên nhân thứ 2 đó là bản chất da của các bạn không bị khô, nhưng mà trong quá trình chăm sóc da, các bạn chăm sóc không đúng cách nên dẫn đến hiện tượng là da bị khô. Sai lầm đầu tiên đó là do các bạn sử dụng những cái sản phẩm gây lột tẩy quá mạnh. Ví dụ như là kem trộn thuốc bắc hoặc là tẩy tế bào chết quá mức. 

Sai lầm thứ 2 có thể là do các bạn đã sử dụng những sản phẩm điều trị quá mức, ví dụ như là peel da, tẩy tế bào chết AHA/BHA 

2.3 Rửa mặt không đúng cách

Sai lầm thứ 3, đó là do các bạn chà xát vật lý quá mạnh hoặc là chúng ta dùng nước quá nóng để rửa lên mặt thì nó sẽ làm mất màng ẩm lipid ở trên da, dẫn đến da của chúng ta bị khô hơn. 

3. Chu trình chăm sóc cho da khô tại nhà

Vậy thì làm cách nào để chúng ta khắc phục được tình trạng da khô này một cách hiệu quả thì chúng ta hãy cùng đi vào từng bước cần có trong một trong chu trình chăm sóc da khô:

 • Làm sạch da 
 • Tẩy tế bào chết
 • Những sản phẩm điều trị treatment
 • Kem dưỡng ẩm
 • Kem chống nắng

3.1 Làm sạch da 

Đối với việc làm sạch da thì sẽ có 2 sản phẩm cơ bản, đó là tẩy trang và sữa rửa mặt. Những bạn mà có làn da nhạy cảm, làn da khô thì việc lựa chọn những sản phẩm làm sạch rất là quan trọng.

Bởi vì nếu chúng ta lựa chọn sai sản phẩm làm sạch thì có thể khiến cho da của các bạn khô hơn, đặc biệt là có thể bị kích ứng hoặc là bị lên mụn. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm dịu nhẹ và dành riêng cho da khô hoặc là da nhạy cảm. Các bạn nên tìm trên bao bì những dòng chữ như là For dry skin, hay là For sensitive skin, những dòng chữ này nó biểu thị là dành cho da khô, da nhạy cảm thì nó sẽ phù hợp hơn cho làn da của các bạn. 

Những sản phẩm này thông thường thì nó sẽ rất là ít bọt và rất ít khi gây kích ứng, hơn nữa thì người ta sẽ không bỏ nhiều chất hoạt động bề mặt vào trong các sản phẩm này làm cho da của các bạn bị khô. 

Đối với việc làm sạch da khô thì buổi sáng các bạn có thể dùng những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, loại sữa rửa mặt mà các bạn nên lựa chọn sẽ có những cái tiêu chí sau đây: 

 • Dành cho da khô
 • Độ ph từ 4,5-5,5, có nghĩa là nó phù hợp với PH sinh lý của làn da của các bạn
 • Dạng gel hoặc là ở dạng sữa milk và nó ít bọt thì nó sẽ đỡ gây khô da hơn. 

Đối với tẩy trang thì tốt nhất những bạn mà không trang điểm gì thì chúng ta có thể lựa chọn nước tẩy trang dịu nhẹ cho da và tất nhiên là cũng có những cái sản phẩm nước tẩy trang dành riêng cho da nhạy cảm. Mình có thể gợi ý cho các bạn một số sản phẩm cho da khô, da nhạy cảm.

Có những loại tẩy trang rất là quốc dân như là tẩy trang Bioderma màu hồng dành cho da nhạy cảm hoặc là tẩy trang của La roche posay phiên bản da nhạy cảm thì đây toàn là những cái sản phẩm dược mỹ phẩm các bạn cũng có thể tham khảo mua để sử dụng. 

Đối với sữa rửa mặt thì các bạn có thể lựa chọn như là sữa rửa mặt SVR for sensitive skin dạng gel hoặc là sữa rửa mặt PH 5.5 của eucerin, sữa rửa mặt cerave.

Làm sạch như thế nào là đúng cách? 

Buổi sáng, các bạn có thể dùng tẩy trang hoặc là sữa rửa mặt dịu nhẹ hoặc thậm chí các bạn chỉ cần dùng bông tẩy trang thấm toner để lau thôi thì đã đủ sạch cho da rồi. Bởi vì đối với làn da khô thì khi các bạn ngủ, da không tiết dầu nhiều mà nó chỉ có những dưỡng chất từ tối hôm qua nên các bạn không cần phải làm sạch quá kỹ vào buổi sáng.

Khi làm sạch cho da nhạy cảm thì các bạn nên nhớ, chúng ta cần mát xa hết sức là nhẹ nhàng và rửa mặt thì phải rửa nhanh trong vòng 30 giây đến một phút không nên kéo dài thời gian rửa mặt bởi vì nó sẽ gây khô da. 

3.2 Tẩy tế bào chết

Có 2 loại, đó là tẩy tế bào chết vật lý và tẩy tế bào chết hóa học. Đối với những bạn da nhạy cảm, da khô thì các bạn nên lựa chọn tẩy tế bào chết hóa học, nhất là ở dạng AHA, bởi vì tẩy tế bào chết dạng AHA thì nó ngoài công dụng làm sạch những tế bào chết sần sùi ở trên ra, nó còn có một nhiệm vụ nữa, đó là cấp ẩm cho làn da và giúp da của các bạn tăng sinh thêm Ceramide để da của các bạn ẩm và mọng hơn. 

Nồng độ AHA mà các bạn nên lựa chọn đó là AHA từ 4-5%, một cái loại tẩy tế bào chết mà được khá yêu thích đối với những bạn có làn da khô nhạy cảm đó là tẩy tế bào chết ở dạng toner của nhà Juliette Armand hoặc ở nồng độ cao hơn là tẩy tế bào chết Acid Mandelic của hãng Mona Frema. Cả 2 sản phẩm này các bạn có thể sử dụng trên làn da nhạy cảm. 

3.3 Những sản phẩm điều trị treatment

Đa phần những sản phẩm điều trị thì nó đều có khả năng gây khô da hoặc là gây kích ứng cho da, ví dụ như là AHA/BHA hoặc là retinol, vitamin C. Những sản phẩm này đều có khả năng gây: 

 • Khô da
 • Bong tróc 
 • Đỏ da

Vì vậy mà các bạn chỉ nên lựa chọn những sản phẩm này ở nồng độ rất là thấp và sử dụng với một liều lượng rất là nhỏ. Tần suất sử dụng thưa để da của các bạn làm quen dần trước khi mà các bạn muốn sử dụng một cách đều đặn. Tất nhiên là đối với những bạn mà cứ dùng là bị kích ứng thì các bạn cũng không nên dùng mà chúng ta có thể dùng những cái sản phẩm lành tính hơn, ví dụ như là Niacinamide hoặc là Acid Hyaluronic thì nó sẽ an toàn và lành tính hơn cho da. 

Nhưng trong trường hợp da của các bạn là da khô nhưng lại có nhiều cái vấn đề khác ở trên da, ví dụ như là da khô bị mụn thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng retinoids, nhưng mà khuyến cáo là các bạn nên sử dụng từ từ và được hướng dẫn từ bác sĩ da liễu của mình.

Đối với những bạn muốn làm sáng da thì các bạn có thể sử dụng vitamin C. Tuy nhiên thì các bạn chỉ nên lựa chọn vitamin C ở nồng độ rất là thấp, ví dụ như từ 5-10%. Còn nếu mà các bạn muốn an toàn hơn thì các bạn cũng có thể lựa chọn vitamin C ở dạng muối hoặc dạng muối, dạng este như là dạng SAP, dạng MAP thì nó sẽ đỡ tình trạng kích ứng hơn. 

3.4 Kem dưỡng ẩm 

Đối với làn da khô, dưỡng ẩm đóng một vai trò giống như là cứu tinh cho làn da, bởi vì da của chúng ta đang bị thiếu ẩm trầm trọng thì chúng ta phải có kem dưỡng ẩm. Dưỡng ẩm thông thường thì sẽ có 2 loại, đó là dạng serum cấp ẩmdạng kem dưỡng ẩm.

Đối với dạng serum cấp ẩm thì các bạn nên lựa chọn những cái sản phẩm serum cấp ẩm và phục hồi cho làn da. Nó sẽ cấp ẩm nhẹ thôi, nhưng mà khi bôi lên da thì nó sẽ thấm sâu hơn ở trên da và giúp da của các bạn cải thiện được độ ẩm nhanh hơn. 

Những thành phần mà các bạn nên lựa chọn để sử dụng như là serum HA, serum B5, serum rau má, serum ceramide

Còn đối với kem dưỡng ẩm là một cái lớp màng khóa lại lớp ẩm ở trên da. Da khô thì kem dưỡng ẩm gần như là một cái sản phẩm bắt buộc phải có ở trong chu trình dưỡng da. Hãy lựa chọn những loại kem dưỡng ẩm có kết cấu đặc hoặc là ở dạng dầu thì nó sẽ giữ được độ ẩm lâu hơn ở trên da.

Các bạn sẽ thấy những cái dòng chữ, ví dụ như là oil hoặc là cream. Và khi các bạn bôi những sản phẩm này ra ở trên tay thì các bạn sẽ thấy được là cái kết cấu của nó hơi dày hoặc là ở dạng oil hơi nhờn rít. Những dạng này nó sẽ lưu giữ được độ ẩm trên da rất là lâu. 

Tuy nhiên thì nó có một cái nguy cơ là nó dễ bị bí và dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Vì vậy bạn nào mà có làn da khô nhưng lại dễ bị mụn thì tốt nhất các bạn nên lựa chọn một cái dạng khác, đó là gel dưỡng ẩm thì nó sẽ tốt hơn cho làn da của mình

3.5 Kem chống nắng

Kem chống nắng quan trọng với tất cả các làn da, với da khô thì nó cũng quan trọng không kém. Kem chống nắng sẽ bảo vệ da của chúng ta trước tia UV, khỏi bị sạm nám.

Vậy thì chúng ta phải lựa chọn kem chống nắng như thế nào?

Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho da khô như sau:

 • Dành cho da khô (trên bao bì thường có chữ là for dry skin)
 • Có thành phần dầu thì khi mà các bạn bôi lên da thì nó sẽ đủ độ ẩm hơn.
 • Lựa chọn kem chống nắng vật lý hơn là kem chống nắng hóa học.

Như vậy là chúng ta đã xuyên suốt được 5 nhóm thành phần trong chăm sóc cho da khô và routine cụ thể để các bạn có thể áp dụng như dưới đây:

Buổi sáng

Bước 1: Lau sạch mặt bằng bông tẩy trang thâm toner hoặc là dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Bước 2: Dùng một loại serum HA hoặc là một cái serum chống oxy hóa như là vitamin C ở nồng độ thấp. 

Bước 3: Bôi kem dưỡng ẩm 

Bước 4: Bôi kem chống nắng

Còn vào ban đêm thì đây là thời gian tốt nhất để các bạn điều trị những cái vấn đề khác ở trên ra ngoài vấn đề là da khô như mụn, lãm hoá da,…

Buổi tối

Bước 1: Làm sạch kép bằng cả tẩy trang và sữa rửa mặt. 

Bước 2: Dùng một loại serum cấp ẩm và phục hồi cho làn da như là serum HA hoặc là serum B5

Bước 3: Bôi một thành phần điều trị nào đó mà các bạn mong muốn, ví dụ như là vitamin C hoặc là Retinol.

Bước 4: Bôi kem dưỡng ẩm.

Như vậy các bạn đã hoàn thiện được một chu trình chăm sóc da khô rất là hoàn hảo. Một lưu ý cuối cùng mình muốn nhắn nhủ cho các bạn có làn da khô, đó là các bạn hãy tránh xa những thành phần chứa cồn khô và hương liệu, tất nhiên là cồn khô và hương liệu, nó sẽ không xấu với tất cả mọi loại da. Nhưng mà riêng đối với da khô, da nhạy cảm thì khả năng bị kích ứng trên da của các bạn rất là cao. Tốt nhất chúng ta không nên sử dụng những cái sản phẩm có chứa cồn khô hoặc là hương liệu. 

Nếu các bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì các bạn nhớ chia sẻ, subscribe cho kênh Belady. Đồng thời xem thêm nhiều bài viết hữu ích chăm sóc da khác ở đây. Xin chào và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo