Bôi Kem Chống Nắng Trước Hay Sau Serum? Qui Trình Hiệu Quả Nhất

Bôi kem chống nắng trước hay sau serum

Các Thành Phần Của Kem Chống Nắng

Để chống lại ánh nắng mặt trời, kem chống nắng có chứa các thành phần hoạt tính, bao gồm các hợp chất ngăn chặn tia cực tím và các chất chống nắng khác.

Có hai loại kem chống nắng:

Các thành phần chống nắng vật lý (khoáng chất) (bao gồm khoáng chất titanium dioxide và oxit kẽm) ngăn chặn và phân tán các tia trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn.

Các thành phần chống nắng hóa học (như avobenzone và octisalate) hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho làn da của bạn.

Hầu hết các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng có nguồn gốc hóa học. Một số người có thể nghĩ kem chống nắng vật lý là “tự nhiên” hoặc thậm chí là “hữu cơ”, nhưng chúng thực sự là các hợp chất khoáng vô cơ.

Kem chống nắng có chứa các thành phần hóa học được gọi là “hóa học” nhưng chúng không thực sự là hóa chất. Chúng giống như các bộ lọc hữu cơ UV giúp kem chống nắng trở thành một lớp bảo vệ hiệu quả chống lại bức xạ tia cực tím và giảm nguy cơ ung thư da.

Nên bôi kem chống nắng trước serum?

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học.

Nếu một sản phẩm có chứa các thành phần được phân loại là “kem chống nắng hóa học” hoặc “thành phần mỹ phẩm”, thì sản phẩm đó được coi như kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng hóa học nên được thoa trước, sau đó đợi vài phút, sau đó thoa kem dưỡng ẩm (theo thứ tự như vậy).

Kem chống nắng vật lý (còn được gọi là kem chống nắng) tạo ra một lớp màng chắn mờ đục trên da của bạn, không cho phép các sản phẩm khác hoạt động hiệu quả trên lớp kem này.

Thực tế là Serum bôi sau kem chống nắng khiến dưỡng chất serum của bạn ngừng hoạt động nên không có lý do gì để thoa serum sau kem chống nắng.

Qui trình phải là sản phẩm nhẹ nhất mà bạn có thể sử dụng (serum), tiếp theo là kem dưỡng ẩm và sau đó là kem chống nắng.

Bất kỳ loại trang điểm nào bạn trang điểm đều phải được thoa sau cùng vì điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác là bảo vệ và che khuyết điểm cho làn da của bạn khỏi môi trường.

Kem chống nắng khoáng là sự lựa chọn an toàn nhất cho làn da bị mụn. Chúng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng ngược lại bảo vệ làn da khỏi kích ứng từ ánh nắng mặt trời và các bụi bẩn.

Khi nào thoa kem chống nắng

 • Thoa khoảng 30 phút trước khi ra ngoài và ở trong bóng râm cho đến khi nó hấp thụ hoàn toàn vào da.
 • Sử dụng kem chống nắng SPF 15 mỗi khi bạn ra nắng, và thoa lại kem chống nắng sau khi bơi và tập thể dục vất vả.
 • Bạn nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên suốt cả ngày nếu hoạt động ngoài trời, đồng thời đội mũ và mặc quần áo bảo hộ.
 • Nếu bạn muốn giữ cho làn da của mình luôn thông thoáng và tươi sáng, hãy nhớ thoa lại kem chống nắng mỗi khi đi bơi hoặc tập thể dục cường độ cao.

Cách thoa kem chống nắng

 • Bước 1: Đảm bảo thoa đủ lượng kem chống nắng cho tất cả các vùng da tiếp xúc, ngay cả khi trời nhiều mây hoặc mưa. Lắc kỹ trước khi sử dụng để trộn các hạt có thể bị vón cục trong hộp đựng. Chấm đều khắp mặt và cổ. Cẩn thận khi thoa kem lên vùng mắt vì nó có thể khiến mắt bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng.
 • Bước 2: Xoa đều từng điểm theo vòng tròn
 • Bước 3: Vuốt ngược từ dưới lên và từ giữa ra 2 bên.

Những lưu ý khi mua kem chống nắng

 • Hãy chắc chắn để đọc nhãn mác. Tìm nhãn hiệu nếu kem chống nắng có thành phần chống thấm nước nếu bạn đổ mồ hôi hoặc đi bơi.
 • Chọn một sản phẩm không gây kích ứng hoặc một công thức dành cho da mặt của bạn. Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên dùng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30.
 • Sử dụng kem chống nắng dạng nước nếu bạn có làn da dầu hoặc dễ bị mụn.
 • Nếu bạn gặp bất kỳ mẩn đỏ hoặc kích ứng nào, hãy thử sử dụng kem chống nắng có các chất hóa học khác nhau để xem loại nào phù hợp hơn với bạn.
 • Một số loại kem chống nắng không có thành phần giống nhau. Những loại đắt tiền nhất có thể không hoạt động tốt bằng những loại có ít hoặc không có thành phần. Mặc dù một nhãn hiệu đắt tiền có thể có vẻ tốt hơn hoặc có mùi thơm hơn, nhưng nó không nhất thiết phải hiệu quả hơn một sản phẩm rẻ hơn.
 • Hãy cẩn thận về ngày hết hạn vì mặt trời hiện đang mạnh hơn bao giờ hết. Một số loại kem chống nắng đó nhanh chóng bị biến chất.
 • Mua kem nền có thương hiệu không chứa axit para-aminobenzoic (PABA) nếu bạn nhạy cảm với thành phần đó.

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Be Lady
Logo